Hàng chục ngàn người Nga đã tham gia một cuộc biểu tình mà các nhà quan sát cho là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong 8 năm qua vào thứ Bảy (10/8), theo Reuters.

Một tổ chức giám sát mang tên White Counter cho biết có tới 60.000 người đã tham dự cuộc biểu tình ở Moscow, họ mô tả đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Nga trong 8 năm qua. Cảnh sát đưa ra ước tính ở mức 20.000 người.

Cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về cuộc biểu tình tại Moscow, Nga, ngày 10/8/2019 (ảnh chụp màn hình).

Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người trong cuộc biểu tình ở Moscow và một cuộc biểu tình khác ở St. Petersburg, và cũng bắt giữ một nhân vật đối lập hàng đầu. Tuy nhiên theo Reuters, phản ứng từ chính quyền đã nhẹ nhàng hơn tuần trước, khi có hơn 1.000 người biểu tình bị bắt giữ, và trong một số trường hợp họ bị bắt giữ một cách bạo lực.

Tổ chức quan sát biểu tình OVD-Info cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng cảnh sát Nga đã bắt giữ 72 người ủng hộ phe đối lập tham gia các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy tại một số thành phố, theo hãng tin AFP. Cụ thể, OVD-Info cho biết 55 người đã bị giam giữ tại St. Petersburg, 10 người bị bắt ở Moscow và 7 người bị bắt ở Roston-on-Don.

Cư dân mạng ghi lại cảnh biểu tình và cảnh sát bắt người ở Moscow vào ngày 10/8/2019 (ảnh chụp màn hình).

Phong trào biểu tình ở Nga gia tăng gần đây sau khi chính quyền không cho phép các ứng cử viên có tư tưởng đối lập được phép tham gia cuộc bầu cử tại Moscow vào tháng tới.

Natalya Plokhova, một nhà tư vấn tuyển dụng, nói với Reuters: “Các nhà cầm quyền đã trở nên trơ trẽn. Đã đến lúc bảo vệ quyền lợi của chúng tôi”.

Không giống như các cuộc biểu tình trước đó, cuộc tụ tập hôm thứ Bảy ở trung tâm Moscow đã được chính quyền thành phố chấp thuận.

Theo hãng tin DW, những người biểu tình mang theo những tấm bảng với những khẩu hiệu như “Hãy cho chúng tôi quyền bỏ phiếu!” và “Các ông đã nói dối chúng tôi đủ rồi”. Một số người giơ những tấm ảnh chụp các nhà hoạt động đã bị bắt trong các cuộc biểu tình trước đó.

Hàng chục ngàn người tham gia các cuộc biểu tình tại Nga ngày 10/8/2019 (ảnh chụp màn hình).

Một kỹ sư tham gia biểu tình có tên Irina Dargolts nói với AFP: “Tôi phẫn nộ vì tình trạng bất công này ở mọi cấp độ. Họ không để các ứng cử viên tham gia tranh cử dù những người này đã thu thập được tất cả các chữ ký cần thiết. Họ đang bắt giữ những người biểu tình ôn hòa”.

Theo AFP, Dmitry Khobbotovsky, một nhà hoạt động cho phong trào Open Russia, bình luận: “Cảm giác như đất nước là tù nhân và các công dân của nó là những con tin… Không ai đại diện cho nhân dân”.

Một người biểu tình nói với DW: “Sau những gì đã xảy ra trong các cuộc biểu tình ở Moscow vài tuần qua, không thể nào ngồi yên ở nhà. Chúng tôi phải cho chính quyền thấy rằng họ không thể làm ngơ trước những gì mọi người nói.”

Một người khác nói với DW: “Tôi ở đây để bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Nga… Chúng ta phải có thể nói những gì chúng ta muốn nói và bỏ phiếu cho những người chúng ta muốn bỏ phiếu. Chính quyền không thể bắt giữ những người bình thường mà không có lý do nào cả. Đó thuần túy là tình trạng vô pháp luật, và thật không may, chúng ta đang nhìn thấy nó diễn ra trên toàn quốc.”

Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình tại Nga ngày 10/8/2019 (ảnh chụp màn hình từ Twitter).

Ca sỹ nhạc Rap người Nga Oxxxymiron nói với DW rằng anh đã tham gia cuộc biểu tình “bởi vì mọi thứ đã vượt quá những điều hợp lý”. Anh nói rằng anh muốn chính quyền trả “tự do cho tất cả những người bị bắt” trong các cuộc biểu tình trước đó.

Lev Ponomaryov, một nhà hoạt động nhân quyền ở Nga, nói với DW: “Đây là một bước ngoặt trong chương trình nghị sự chính trị, ở Moscow và cả nước. Giới trẻ đang tham gia chính trị. Họ muốn được độc lập. Họ không hứng thú với các đảng chính trị cũ. Các lực lượng chính trị mới đang được thành lập, các đảng phái mới, các phong trào mới – Tôi có thể hiểu tại sao.”

videoinfo__video3.dkn.tv||03bd9e90f__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: