Hàng chục ngàn người Hồi giáo ở Indonesia đang biểu tình phản đối thị trưởng thủ đô Jakarta, yêu cầu xét xử ông này vì phỉ báng tôn giáo.

Thị trưởng Basuki Purnama là người gốc Hoa theo đạo Thiên chúa, trong khi phần lớn người dân ở thành phố Jakarta theo đạo Hồi.

Những người biểu tình tập trung ở Nhà thờ Istiqlal và tuần hành đến dinh tổng thống. Họ dự kiến biểu tình qua đêm trước dinh tổng thống, theo BBC.

Khoảng 20.000 cảnh sát đã được triển khai để ngăn cản biểu tình. Cảnh sát ước tính có 50.000 người đã tham gia biểu tình. Cảnh sát Indonesia bố trí thành các hàng rào người để ngăn chặn căng thẳng có thể xảy ra.

bieu tinh Indo 1
(Ảnh: JP/Seto Wardhana)

Báo BBC cho biết toàn bộ khu trung tâm của thành phố Jakarta đã bị đóng cửa.

Một số người biểu tình mang theo biểu ngữ đòi mạng Thị trưởng Purnama, nhưng phần lớn đoàn biểu tình thể hiện không khí ôn hòa.

bieu tinh Indo 2
(Ảnh: JP/Seto Wardhana)

Vào năm 1998, một làn sóng bài Trung đã nổ ra ở Indonesia khiến nhiều cửa hàng và ngôi nhà của Hoa kiều ở đây bị đốt trụi. Cộng đồng người Hoa chiếm khoảng 1% trong tổng dân số 250 triệu người ở Indonesia.

Tại sao người biểu tình tức giận?

Ông Purnama đang dự định tranh cử chức Thị trưởng nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 2/2017.

Nhưng các nhóm người Hồi giáo đã vận động người dân không bầu cho ông này, họ trích dẫn một đoạn thơ trong kinh Koran. Đoạn thơ đó được diễn giải ý nghĩa thành cấm những người Hồi giáo sống dưới sự quản lý của người không theo đạo Hồi. Những người khác nói đoạn thơ này dùng trong hoàn cảnh chiến tranh và vì vậy không nên được hiểu như vậy.

Ngày 28/9, ông Purnama bình luận rằng những người sử dụng đoạn thơ để chống lại ông là những ‘kẻ nói dối’.

Ông nói: “Thưa quý ông, quý bà, các vị không phải bầu cho tôi bởi vì các vị đang bị lừa dối bởi đoạn thơ đó. Đó là quyền của các vị”.

Sau đó đoạn video bình luận này đã lan truyền trên mạng xã hội. Người Hồi giáo ở Indonesia đã phản đối lời bình luận này vì họ coi rằng ông Thị trưởng đang chỉ trích kinh Koran.

Sau đó ông Thị trưởng đã xin lỗi và đính chính nội dung phát biểu của ông.

Video:

Dương Lương

Xem thêm:

Từ Khóa: