Giới chức quân đội Hàn Quốc đang phân tích chi tiết tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất được Triều Tiên trình diễn trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10.

Theo Yonhap, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 12/10, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, Đại tá Kim Jun-rak, nêu rõ: “Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ để phân tích các vũ khí mà Triều Tiên công bố, trong đó có một loại vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo tầm xa mới.”

Ông Kim Jun-rak cho biết vẫn còn quá sớm để cho rằng đây là tên lửa có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân bởi những gì Triều Tiên giới thiệu chỉ là vẻ bên ngoài.

Trong khi đó, một quan chức quân đội khác xác nhận: “Hiện chưa thể phân biệt rõ tên lửa mới này là thật hay chỉ là mô hình, và loại tên lửa mới này cho đến nay dường như chưa từng được thử nghiệm.”

Trước đó, trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã ra mắt một mẫu ICBM hoàn toàn mới, cùng với loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới và các hệ thống vũ khí hiện đại khác.

Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu ICBM mới có đến 11 trục, 22 bánh xe. Trang tin NK News cho rằng đây có thể là mẫu ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo.