Ngày 10/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc hội đàm với nhóm quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có cô Kim Yo-jong – em gái lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Reuters, cuộc gặp mang tính lịch sử này diễn ra sau 11h sáng (giờ địa phương) ngày 10/2 tại Nhà Xanh, Seoul (Hàn Quốc).

Cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng thống Hàn Quốc có sự tham gia của trưởng phái đoàn Triều Tiên, ông Kim Yong-nam – Chủ tịch Tòa án Nhân dân Tối cao và cô Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un.

Hàn Quốc - Triều Tiên tổ chức cuộc gặp lịch sử tại Nhà Xanh
Hàn Quốc – Triều Tiên tổ chức cuộc gặp lịch sử tại Nhà Xanh. (ảnh: Reuters)
Hàn Quốc - Triều Tiên tổ chức cuộc gặp lịch sử tại Nhà Xanh
Quan chức cấp cao Triều Tiên tham gia cuộc hội thảo (ảnh: Reuters).

Một số nguồn tin ngoại giao cho biết bà cô Yo-jong đưa ra lời mời Tổng thống Moon sang thăm Triều Tiên trong buổi gặp này. Sau cuộc gặp, phái đoàn cấp cao sẽ dự buổi tiệc trưa do nhà lãnh đạo Hàn Quốc chủ trì.

Tuy nhiên, theo thông cáo từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hiện chưa có thông tin chi tiết về nội dung được bàn trong cuộc gặp.

Tính đến thời điểm này, cô Kim Yo-jong là thành viên đầu tiên trong gia tộc lãnh đạo họ Kim ở Triều Tiên sang Hàn Quốc. Đây cũng là phái đoàn cấp cao của Bình Nhưỡng đầu tiên đến dinh tổng thống Hàn Quốc kể từ tháng 8/2009, khi đến viếng lễ tang của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung.

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến Hàn Quốc hôm 9/2 để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông tại Pyeongchang. Vận động viên của hai nước cùng diễu hành dưới lá cờ chung. Theo kế hoạch, phái đoàn này sẽ về nước vào ngày 11/2.

Tại lễ khai mạc hôm 9/2, Tổng thống Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong đã chào hỏi vui vẻ và có cái bắt tay mang tính lịch sử và biểu tượng.

Hàn Quốc - Triều Tiên tổ chức cuộc gặp lịch sử tại Nhà Xanh
Cô Kim Yo-jong bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông hôm 9/2 (ảnh: AFP)

An Yên