Hai miền Triều Tiên và Bộ Chỉ huy của Liên Hợp Quốc (UNC) hoàn tất tiến trình giải giáp vũ khí, binh sĩ khỏi Khu vực an ninh chung (JSA) trong làng đình chiến Panmunjom.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 25/10 chính thức xác nhận thông tin trên. Theo đó, hai nước đã hoàn tất việc rút các trạm gác, vũ khí và binh sĩ khỏi JSA, theo Washington Post.

Đây là một phần trong thỏa thuận giảm bớt tình trạng căng thẳng kéo dài hàng chục năm trên bán đảo Triều Tiên được các bộ trưởng quốc phòng 2 nước ký kết hồi tháng 9.

Tuyên bố cũng xác nhận, trong ngày 26-27/10, các bên sẽ triển khai thanh sát chung nhằm đảm bảo JSA được giải giáp vũ khí hoàn toàn.

Seoul, Bình Nhưỡng cũng hợp tác tìm kiếm và trao trả hài cốt binh lính của 2 nước đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

han quoc trieu tien hoan tat giai giap vu khi tai vung bien gioi nguy hiem
Hàn Quốc tìm thấy hài cốt binh sĩ Triều Tiên chết trong cuộc chiến tranh 1950-1953. (Ảnh: AP)

Khi tiến trình giải giáp vũ khí tại khu vực này hoàn thành, người dân hai miền liên Triều và du khách nước ngoài sẽ được phép qua ranh giới quân sự từ 9h sáng đến 17h cùng ngày.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cử không quá 35 binh sĩ tiến hành tuần tra chung và những người này sẽ không mang theo vũ khí.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng thống nhất rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, thiết lập một vùng đệm gần đường ranh giới quân sự trên bộ và trên biển để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân.

JSA là nơi duy nhất tại Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ) các binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên đứng mặt đối mặt và cách nhau vài mét.

Khu vực này còn được gọi là “bãi tử thần” hay “vùng đất chết” ngăn cách Triều Tiên – Hàn Quốc. JSA được cài hơn 1 triệu quả mìn, đầy hàng rào kẽm gai sắc nhọn và nhiều hàng rào điện cũng như máy quay kiểm soát an ninh.

H.Đ (Tổng hợp)