Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/10 cho biết nước này vẫn tổ chức tập trận không quân riêng theo đúng kế hoạch vào tháng 12 tới.

Hàn Quốc sẽ tổ chức tập trận riêng bất chấp việc nước này hoãn cuộc diễn tập chung Vigilant Ace (Át chủ bài cẩn trọng) với Mỹ, theo Yonhap.

Quan chức Hàn Quốc nói: “Các cuộc tập trận do Không quân Hàn Quốc tổ chức không có gì thay đổi, nhưng các hoạt động diễn tập chung giữa Washington – Seoul sẽ bị đình chỉ”.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ James Mattis gặp nhau vào cuối tháng này.

Bộ trưởng 2 nước dự kiến sẽ tham dự Cuộc họp Ủy ban quân sự (MCM) và Hội nghị tư vấn an ninh Hàn – Mỹ (SCM).

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc hôm 19/10 đã thống nhất dừng cuộc tập trận chung Vigilant Ace vào năm nay, một phần trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Quyết định trên nhằm giúp “tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội được tiếp diễn”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana W. White nói.

Vigilant Ace là cuộc tập trận lớn thường niên của Mỹ – Hàn Quốc. Tháng 12/2017, Washington và Seoul đã huy động khoảng 230 máy bay chiến đấu và 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận Vigilant Ace được tổ chức vào tháng 12 hàng năm kể từ năm 2015.

han quoc tien hanh tap tran khong quan vao thang 12
Mỹ – Hàn dừng các cuộc tập trận chung để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hồi tháng 6, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã hủy cuộc tập trận chung mang tên Freedom Guardian (Người bảo vệ Tự do) nhằm thể hiện thiện chí và đổi lấy việc Triều Tiên sẽ phá hủy các bãi thử tên lửa đạn đạo.

H.Đ (Tổng hợp)