Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã bày tỏ quan ngại về khả năng Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra trùng thời gian với các cuộc tập trận chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ. Điều này có khả năng kích động phản ứng đáp trả của Triều Tiên. 

Phát biểu tại một diễn đàn tổ chức ở Seoul, ông Cho Myoung-gyon cho biết do Thế vận hội mùa Đông PyeongChang tình cờ trùng thời gian với cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ nên giải quyết vấn đề này là một nhiệm vụ quan trọng. Theo ông Cho Myoung-gyon, điều quan trọng nhất là phải tổ chức Olympic PyeongChang trong một bầu không khí ổn định.

Quan chức trên cũng bày tỏ lo ngại về khả năng Triều Tiên có hành động khiêu khích khi kỳ Olympic đang đến gần, bởi điều này sẽ tác động nghiêm trọng tới sự kiện thể thao toàn cầu nói trên.

Theo kế hoạch, Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2/2018 tại thị trấn nghỉ dưỡng trên núi PyeongChang, cách khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên khoảng 80 km về phía Nam, còn kỳ thi đấu dành cho các vận động viên khuyết tật Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 9-19/3.

Ảnh: Olympic.org

Đến nay Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa công bố thời điểm bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên mang tên Giải pháp then chốt và Đại bàng non, vốn lâu nay vẫn được bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Triều Tiên thường gọi các cuộc tập trận này là “màn tập dượt cho cuộc xâm lược” và thường có những hành động được xem là nhằm phản ứng với hoạt động quân sự trên.

Nhiều nguồn tin quốc phòng trước đây cho biết Hàn Quốc có thể sẽ đề nghị phía Mỹ hoãn các cuộc tập trận này để tránh trùng với sự kiện Olympic.

Trong một diễn biến khác, quân đội Hàn Quốc ngày 30/11 nhận định rằng quả tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng ngày 29/11 vừa qua dường như là mới được phát triển chứ không phải là một biến thể của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14.

Đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa công bố nhiều bức ảnh về một loại ICBM mà Bình Nhưỡng tuyên bố là mới và mạnh hơn với hình dạng đầu đạn khác với phiên bản trước đây.

Tên lửa Hwasong-15 rời bệ phóng. (Ảnh: KCNA)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Đại tá Roh Jae-cheon thông báo quân đội nước này bước đầu đánh giá rằng Hwasong-15 là một loại mới, đồng thời chỉ rõ nhiều điểm khác biệt rõ ràng về hình dạng của đầu đạn, phần kết nối giữa tầng thứ nhất và tầng thứ hai cũng như kích thước toàn bộ của tên lửa Hwasong-15.

Nhiều chuyên gia cho rằng tên lửa Hwasong-14 chỉ có 1 động cơ mang tên Paektusan, còn tên lửa Hwasong-15 dường như có tới 2 động cơ loại này.

Trước đó, sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”. Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Thùy Linh