Hãng Reuters đưa tin các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc ngày 25.5 bắt đầu tập trận bắn đạn thật nhằm thể hiện năng lực quân sự vượt trội, với sự tham gia của khoảng 2.500 binh sĩ hai nước.

Những khẩu pháo nã vào sườn núi tại khu vực Pocheon phía đông bắc Hàn Quốc, trong khi xe tăng chiến đấu thao tác và khai hỏa vào các mục tiêu, khiến khói bụi bốc lên mù mịt và âm thanh vang dội khắp thung lũng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hoạt động tập trận như thế này sẽ được tổ chức thêm 4 lần nữa từ nay đến giữa tháng 6.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Trong thông cáo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận thể hiện năng lực quân sự và khả năng sẵn sàng phản ứng đối với mối đe dọa hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên cho đến “cuộc tấn công toàn diện”, đồng thời tuyên bố sẽ duy trì “hòa bình thông qua sức mạnh vượt trội”.

Trước đó, Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc dự định khai mạc cuộc tập trận chung có bắn đạn thật, khi nói rằng đó là việc “diễn tập chiến tranh” chống lại Bình Nhưỡng.

Trong vài tháng qua, lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động huấn luyện, bao gồm diễn tập trên không và trên biển liên quan oanh tạc cơ B-1B của Mỹ, sau khi nhiều cuộc tập trận trước đó đã giảm quy mô vì nỗ lực ngoại giao và những hạn chế trong đại dịch Covid-19.

Trong một diễn biến khác, hãng Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 25.5 phóng thành công tên lửa nội địa Nuri, đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo và đạt cột mốc mới trong chương trình không gian.

Tên lửa Nuri nặng 200 tấn, còn được gọi là KSLF-II, phóng lên từ Trung tâm Không gian Naro ở làng ven biển Goheung phía nam nước này vào 18 giờ 24 (giờ địa phương).

Theo Bộ trưởng Khoa học Lee Jong-ho, sau lần phóng thứ 2 của tên lửa Nuri vào năm ngoái và lần thứ 3 vào hôm nay 25.5, năng lực của tên lửa này đã được xác nhận, không chỉ về độ tin cậy mà còn về tiềm năng dịch vụ phóng các vệ tinh khác nhau và thám hiểm không gian.

Ông cho biết vệ tinh chính NEXTSAT-2 đã liên lạc lần đầu với Trạm Vua Sejong của Hàn Quốc ở Nam Cực. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ cần thêm thời gian để xác nhận liệu 1 trong số 7 vệ tinh nhỏ trên Nuri có được đưa lên bình thường không.

Dự án Nuri trị giá 1,52 tỷ USD của Hàn Quốc triển khai từ năm 2010 và sẽ tiếp tục thực hiện đến năm 2027, bao gồm thêm 3 cuộc phóng tên lửa nữa.