Ngày 16/2, phát biểu tại một buổi lễ đón mừng Năm mới theo âm lịch tại công viên Imjingak, gần biên giới với Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon khẳng định cần tổ chức một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán sớm nhất có thể mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Theo hãng thông tấn Yonhap, ông Cho Myoung-gyon cho biết Seoul sẵn sàng sắp xếp cuộc đoàn tụ bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, miễn là Triều Tiên chấp nhận lời đề nghị. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng nhắc tới mối quan hệ đang “ấm dần lên” giữa hai miền Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng đồng ý cử đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc. Ông cam kết sẽ biến việc Hàn Quốc và Triều Tiên giảm căng thẳng thành cơ hội để thảo luận việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều.

Hàn Quốc
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (Ảnh: Yonhap).

Trong cuộc đàm phán cấp cao đầu tháng 1 vừa qua, Seoul đã đưa ra đề nghị hai miền nối lại việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh, song Triều Tiên vẫn chưa phản hồi.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, hơn 130.000 người nước này, chủ yếu trong độ tuổi 70 và 80, đã nộp đơn xin đoàn tụ với người thân ly tán ở Triều Tiên, song có tới hơn 70.000 người trong số này đã qua đời vì tuổi già. Tính đến tháng 10/2015, hai bên đã tổ chức được khoảng 20 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán.

Hàn Quốc
Giọt nước mắt hạnh phúc của một cụ bà sau khi được gặp lại người thân (Ảnh: Getty).

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng tin Kyodo, trong một bài bình luận nhân kỷ niệm lần thứ 76 ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-Il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trang web Uriminzokkiri của Triều Tiên nhấn mạnh “cần chấm dứt vĩnh viễn” các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, vốn đang bị hoãn trong thời gian diễn ra Olympic mùa Đông và Paralympics tại PyeongChang (Hàn Quốc).

Theo mạng tin này, để cải thiện quan hệ giữa hai miền cũng như đạt được đột phá hướng tới tái thống nhất, cần phải giảm thiểu căng thẳng quân sự và coi đó là ưu tiên hàng đầu.

Hàn Quốc
Lực lượng Mỹ-Hàn Quốc tập trận chung bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Nguyên Linh