Hàn Quốc, đối thủ của Triều Tiên, mới đây đã công bố một báo cáo nói rằng Triều Tiên tước bỏ quyền con người và quyền tự do của công dân, đồng thời thi hành án tử hình đối với những người xem và phổ biến các tác phẩm truyền thông và phim ảnh của Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều Tiên-Hàn Quốc, đã biên soạn một báo cáo dài 450 trang dựa trên lời khai của hơn 500 “người đào tẩu” Triều Tiên đến Hàn Quốc từ năm 2017 đến 2022.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong báo cáo vào ngày 30/3 rằng “quyền được sống của công dân Triều Tiên dường như đang bị đe dọa nghiêm trọng”.

Phóng viên của Reuters không thể xác minh độc lập những phát hiện của chính phủ Hàn Quốc, nhưng chúng phù hợp với cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc và báo cáo của các tổ chức phi chính phủ.

 Triều Tiên đã bác bỏ những lời chỉ trích về các điều kiện nhân quyền của họ như là một phần của âm mưu lật đổ những người cai trị đất nước.

Báo cáo cũng nêu chi tiết các hành vi vi phạm nhân quyền do nhà nước lãnh đạo trong các cộng đồng, trại tù và các nơi khác, bao gồm hành quyết công khai, tra tấn và bắt giữ tùy tiện.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết những cái chết và tra tấn thường xuyên xảy ra trong các cơ sở giam giữ và giam giữ, và một số người đã bị bắt khi cố gắng vượt biên và sau đó bị xử tử ngay lập tức.

Báo cáo được đưa ra khi Hàn Quốc cũng muốn nhấn mạnh rằng nước láng giềng bị cô lập Triều Tiên đã thất bại trong việc cải thiện điều kiện sống trong nước và thay vào đó đang nỗ lực mở rộng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-ryul cho biết báo cáo nên thông báo rộng rãi hơn cho cộng đồng quốc tế về những tội ác “khủng khiếp” của Triều Tiên, đồng thời nói thêm rằng Triều Tiên không đáng nhận “một xu” viện trợ kinh tế khi nước này theo đuổi tham vọng hạt nhân.

Tổng thống phái bảo thủ Yoon Seok-ryul đang thực hiện một cách tiếp cận rất khác so với người tiền nhiệm theo phái tự do của Moon Jae-in, người bị chỉ trích vì lập lờ về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên khi ông tìm cách cải thiện quan hệ và liên lạc với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo yêu cầu của luật pháp Hàn Quốc, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiến hành đánh giá hàng năm về tình hình nhân quyền của Bắc Triều Tiên.

Gần 34.000 người “đào tẩu” Triều Tiên đã định cư ở Hàn Quốc, nhưng số lượng đã giảm mạnh do an ninh biên giới được thắt chặt.

Dữ liệu từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho thấy trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19 số lượng người nhập cảnh đến từ Triều Tiên đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2021 – chỉ 63 người, sau đó vào năm 2022 cũng chỉ tăng lên 67 người.