Hôm Chủ nhật (15/4), Hàn Quốc công bố chi 263.9 triệu USD trong vòng 3 năm tiếp theo nhằm tăng cường xây dựng, gia cố và trang thiết bị phòng chống động đất. Năm 2017, một trận động đất lớn đã xảy ra tại Seoul, các rung chấn động đất tăng đột biến được cho là bởi Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân, theo Daily News.

Chính quyền thành phố Seoul đã công bố kế hoạch tăng cường các công trình công cộng có khả năng chống động đất từ 62.5% hiện tại lên tới 80.2% trong năm 2020. Dự án sẽ bao gồm 2.035 tòa nhà, 604 đoạn đường sắt, 579 cây cầu và đường xá, 11 nhà máy xử lý nước thải. Khoản chi cho kế hoạch này lên tới 263,9 triệu USD được phân bổ trong vòng 3 năm tới nhằm bảo vệ tốt hơn các cơ sở công cộng bởi động đất. 

Mối lo ngại về động đất đã gia tăng kể từ khi hai thành phố phía Nam Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng bởi cường độ lên tới 5.8 và chấn động 5.4 trong năm 2016 và 2017. 

Chính quyền thành phố cũng sẽ đẩy mạnh trợ cấp củng cố các cơ sở tư nhân trong sự hợp tác với chính quyền trung ương. Hiện tại chỉ có 18.2% số tòa nhà tư nhân chịu được sự chấn động bởi động đất, vì nhiều công trình đã được xây dựng từ trước năm 1988, khi mà thiết kế chống động đất chưa được đưa vào tiêu chuẩn xây dựng quốc gia.

Kế hoạch cũng bao gồm tăng cường thiết bị và cải tiến hệ thống giáo dục và báo động giúp công dân chuẩn bị tốt hơn, theo Yonhap.

Động đất Seoul
Các công trình tại Seoul ảnh hưởng bởi các rung chấn mạnh của động đất (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, tháng 11/ 2017, một trận động đất mạnh đã xảy ra tại Seoul, cũng là trận động đất mạnh thứ 2 trong lịch sử – ở một đất nước hiếm khi xảy ra những trận động đất lớn –  lên tới cường độ 5.4. Những rung động địa chấn được theo dõi chặt chẽ và cho thấy một sự tăng vọt của rung chấn – hiện tượng này được cho rằng Seoul chịu ảnh hưởng bởi Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử hạt nhân, theo Daily News.

Học sinh Hàn Quốc được hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm trong động đất

An Hòa