Tang lễ cấp nhà nước của Nữ hoàng Anh đã được tổ chức vào thứ Hai (19/9) theo giờ địa phương và các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã bay đến London từ khắp nơi trên thế giới để phúng viếng vị quốc vương trị vì lâu nhất của Anh. Cảnh sát London đã triển khai lực lượng lớn nhất từ ​​trước đến nay để thực hiện công tác bảo đảm an ninh.

Cách đây vài ngày, vụ án đâm cảnh sát xảy ra ngay trung tâm thủ đô khiến 2 cảnh sát bị thương phải đưa đi bệnh viện đã một lần nữa khiến cơ quan chống khủng bố quốc gia lo lắng.

Theo báo cáo toàn diện của các phương tiện truyền thông, Sở Cảnh sát Metropolitan của vùng Đại London vào ngày 17 đã thông báo rằng hai nhân viên cảnh sát đã được tìm thấy tại thành phố vào khoảng 6 giờ sáng tại Quảng trường Leicester ở London vào thứ Sáu (ngày 16) sau khi họ bị tấn công.

Một nghi phạm 24 tuổi, Mohammed Rahman, đã cố gắng giết một nam cảnh sát và cố ý gây tổn hại thân thể cho một nữ cảnh sát. Nghi phạm bị cảnh sát tóm gọn bằng một phát súng gây choáng tại chỗ, hai cảnh sát bị thương sau đó được đưa đến bệnh viện gần đó để điều trị, may mắn là không nguy hiểm đến tính mạng.

Cảnh sát cho biết nghi phạm bị buộc tội cố ý giết người . Anh ta cũng bị buộc tội cướp và sở hữu một con dao. Chi tiết về vụ tấn công hiện đang được điều tra, nhưng tấn công khủng bố đã bị loại trừ .

Thị trưởng London Sadiq Khan đã lên án vụ tấn công, gọi nó là “rất kinh hoàng”. Ông nói: “Đó là lời nhắc nhở về tất cả những rủi ro mà cảnh sát của chúng tôi trên khắp đất nước phải chịu khi mặc đồng phục hàng ngày,” ông nói và kêu gọi bất kỳ ai có thông tin về vụ việc hãy liên hệ với cảnh sát.

Quảng trường Leicester được mệnh danh là trái tim của khu vui chơi giải trí phía Tây London. Ước tính có khoảng 2 triệu người đã có mặt trên đường phố London trong 4 ngày trước lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng.

Báo cáo cho biết kể từ khi quan tài của Nữ hoàng được chuyển từ Scotland đến London , cảnh sát London đã triển khai hàng chục nghìn cảnh sát mỗi ngày. Bên ngoài Đại sảnh Westminster, nơi đặt quan tài của Nữ hoàng Anh được bố trí 1.000 vệ sĩ và 1.500 binh sĩ hỗ trợ bảo vệ.

Trước lễ tang cấp nhà nước , tất cả các nắp cống trên đường phố Westminster đều được mở ra, kiểm tra và sau đó niêm phong. Các cột điện thoại cũng được mở ra để kiểm tra và bất kỳ nơi nào có thể cất giấu thiết bị nổ tự chế đều được kiểm tra một lần; các mái nhà xung quanh các tòa nhà cũng được kiểm soát vào sáng ngày 19. Cảnh sát vũ trang được bí mật triển khai tại nhiều khu vực cảnh báo, và lực lượng đặc biệt của quân đội cũng luôn túc trực.

Stuart Cundy, Phó trợ lý Ủy viên Cảnh sát Metropolitan, cho biết: “Đây là hoạt động an ninh đơn lẻ lớn nhất từng được thực hiện bởi Cảnh sát Metropolitan.”

Nguồn: Sound Of Hope