Theo Reuters, hôm thứ Hai (2/11), một quan chức Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này có kế hoạch cho tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo trên biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý để nhắc nhở Trung Quốc và các quốc gia khác về quyền của Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Quan chức giấu tên này cho rằng số lần tuần tra này là đủ để đạt được mục tiêu là nhắc Trung Quốc ý thức rõ quan điểm của Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà họ xây trên quần đảo Trường Sa. Mỹ phản đối điều này, nói rằng luật biển quốc tế không cho phép bất cứ quốc gia nào làm như vậy trên các bãi cạn ngập dưới mực nước biển.

Hôm thứ Hai (2/11), phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cũng nói rằng quân đội Mỹ có thể thực hiện thêm các nhiệm vụ để đảm bảo cam kết quyền tự do hàng hải trong vùng.

Tuần trước hôm 27/10, Hải quân Mỹ điều chiến hạm hạng nặng USS Lassen gắn tên lửa dẫn đường tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Subi và Vành Khăn, 2 bãi cạn ngập nước mà Trung Quốc bồi đắp và cải tạo thành đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa. Phía Mỹ loan báo tàu USS Lassen hoàn thành nhiệm vụ mà không gặp bất cứ trở ngại nào trên hành trình, còn Trung Quốc thì nhanh chóng lên tiếng phản đối, nói rằng Mỹ xâm phạm chủ quyền.

Trong một buổi hội đàm qua viễn thông giữa lãnh đạo hải quân hai nước mở ra sau sự kiện tàu chiến Mỹ, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nói với phía Mỹ rằng một sự cố nhỏ có thể châm ngòi cho cuộc chiến ở biển Đông nếu Mỹ không chấm dứt các hoạt động “khiêu khích”.

Tướng Rhodes nói rằng mục tiêu của hoạt động Hải quân Mỹ trong vùng biển tranh chấp tại biển Đông là để tạo ra một khuôn khổ ngoại giao nhằm giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Hiện chưa có thông tin về các lần tuần tra kế tiếp của tàu chiến Mỹ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: