Các thủy thủ và nhân viên y tế Hoa Kỳ trên một con tàu nhân đạo có tên T-AH 20 đã dành nhiều tuần liền để chữa trị cho những người chạy trốn, nghèo đói, bị áp bức và sợ hãi ở một số nơi nghèo nhất thế giới.

Sứ mệnh nhân đạo mà tàu hải quân Hoa Kỳ thực hiện có tên là “Enduring Promise 2018”, T-AH 20 bắt đầu rời căn cứ hải quân ở Norfolk, Va., vào đầu tháng 10. Sau nhiều tuần các bác sỹ quân y và nhân viên trên tàu đã điều trị cho khoảng 20.000 bệnh nhân. T-AH 20 đang trên đường tới Honduras, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Mỹ. Đây là chặng cuối trong hành trình kéo dài 11 tuần. Hải quân Mỹ hy vọng sẽ điều trị và giúp đỡ cho hơn 25,000 bệnh nhân trước khi quay trở về nhà, theo Foxnews.

Cho đến nay, con tàu nhân đạo của Hoa Kỳ đã thăm khám cho các bệnh nhân ở các quốc gia như Ecuador, Peru, Colombia và sắp tới là Honduras.

Tàu bệnh viện USNS Comfort (T-AH 20) đang neo đậu ngoài khơi Colombia để điều trị y tế trên tàu và tại một địa điểm y tế trên đất liền. (Ảnh: Yếu tố hỗ trợ công vụ hải quân Đông)

Trong quá trình thăm khám bệnh, đối với những trường hợp cấp bách nhất, có 4 máy bay trực thăng trên tàu sẽ vận chuyển bệnh nhân tới các cơ sở y tế có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Các nhân viên y tế trên tàu cũng sẽ phối hợp với các bác sỹ trên đất liền để xác định những bệnh nghiêm trọng.

Oblign Kimberly Hill, từ Phoenix, Ariz., kiểm tra cho một bệnh nhân tại một trong hai địa điểm y tế. (Ảnh: Winterlyn J Patterson Navy Public Support Support East)

Tàu T-AH 20 được trang bị đầy đủ thiết bị y tế, trên tàu có 4 máy chụp x quang, phòng thí nghiệm đo thị lực và hàng ngàn gói máu. Đội ngũ y tế trên tàu luôn nhanh chóng xác định và chẩn đoán cho bệnh nhân, đưa ra các khuyến nghị và chăm sóc y tế tốt nhất, theo y tá trưởng của tàu, Tatiana Crosby.

Cmdr. Ryan Griswold, từ Madison, Iowa, kiểm tra một bệnh nhân tại một trong hai địa điểm y tế. (Ảnh: Spc. Joseph DeLuco Navy Public Affairs Support Element East)

Nhiệm vụ hỗ trợ y tế đến Trung và Nam Mỹ là một phần sáng kiến Eduring Promise của Hoa Kỳ, nó bắt đầu được triển khai vào tháng 6/2007 và liên tục thực hiện cho tới này.

Đại úy hải quân Hoa Kỳ Kevin Buss (trái), giám đốc và Trung úy Joseph Crossman từ Chesapeake, Va., Tham gia khóa học cấp chứng chỉ hỗ trợ tim mạch nâng cao trong phòng chăm sóc đặc biệt trên tàu bệnh viện USNS Comfort T-AH 20). (Ảnh: Courtesy Navy Public Support Element East)

Khi dừng chân ở Venezuela để thăm khám bệnh cho người dân của quốc gia đang chìm sâu trong khủng hoảng, Trung úy Thomas Driscoll, Giám đốc Điều hành và Kế hoạch Y tế (DMOP) cho biết “Tôi đã nhận thấy suy dinh dưỡng và điều trị ký sinh trùng là khẩn thiết đối với những người di cư Venezuela”. Tuy nhiên chính phủ Venezuela, do ông Nicolas Maduro lãnh đạo, đã bác bỏ các khẳng định của quốc tế rằng nước này đang khủng hoảng, và thay vào đó đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các đối thủ chính trị gây ra khó khăn kinh tế.

Chính phủ Venezuela có thể có những nghi ngờ về vai trò của tàu Hoa Kỳ ở đây. Nhưng nó hoàn toàn đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo. Chúng tôi không điều lính, chúng tôi đang gửi bác sĩ đến, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố vào tháng 8, khi thông báo về việc triển khai tàu nhân đạo.

“Sự biết ơn từ các bệnh nhân của chúng tôi đã vượt qua các rào cản ngôn ngữ khi chúng tôi nhận được những cái ôm, hoặc những cái bắt tay thật chặt và cả những lá thư viết tay bày tỏ sự cảm kích của họ. Mọi người trên tàu sẽ có thể trở về nhà với cảm giác tự hào, họ có thể chạm vào cuộc sống của những người được chăm sóc và tạo nên sự khác biệt”, y tá trưởng Crosby nói.

Nhã Phúc