Ngày 21/5, trang Himalayan Times đưa tin 2 nhà leo núi nước ngoài đã chết ở Trại II của đỉnh Everest, Nepal.

Trại II nằm ở độ cao 6.500 mét của núi Everest.

Đại diện trại cho biết, 2 người nước ngoài đã thiệt mạng, một người Nhật Bản tên Nobukazu Kuriki, 36 tuổi, người còn lại là Georgy Petkov, 63 tuổi, đến từ Cộng hòa Macedonia.

Nhà leo núi người Macedonia chết do một cơn đau tim, còn anh Kuriki được phát hiện chết trong lều của mình sau khi đoàn của anh nghỉ ở trạm.

Theo Tikaram Gurung – Giám đốc Điều hành tổ chức Bochi Bochi Treks, Kuriki cùng với 4 người dân tộc Sherpa nghỉ lại tại Trại II để chuẩn bị leo nốt chặng đường lên đỉnh Everest.

Trước đó, Kuriki đã nhiều lần chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng anh bị ho và cảm lạnh. Một nhân viên của Trại II cho biết nguyên nhân cái chết của Kuriki vẫn chưa được xác định.

“Tôi đang ở độ cao 7.400 mét. Bây giờ, tôi cảm thấy đau và khó thở, nhưng tôi sẽ tiếp tục leo. Tôi muốn làm việc này thật cẩn thận”, Kuriki chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình trong dòng trạng thái mới nhất.

Anh Kuriki đã chinh phục thành công hàng chục ngọn núi cao (2004 – 2009), nhưng lại không gặp may ở đỉnh Everest. Năm 2012, khi quyết định chinh phục “nóc nhà thế giới” một lần nữa, anh đã mất 9 ngón tay do bị tê cóng.

Đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao gần 9.000 mét. Sau trận động đất tại Nepal hồi năm 2015, nó đã giảm 2,4 cm và dịch chuyển 3 cm về phía tây nam.

Hồng Hạnh