Ngày 19/9, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký một bản Tuyên bố chung sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ 2 tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3, theo Yonhap.

Tuyên bố chung được đưa ra trong một buổi lễ tại nhà khách Paekhwawon (Bình Nhưỡng, Triều Tiên) và có phát sóng trực tiếp tại Seoul (Hàn Quốc).

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc – Yoon Young-chan, cho biết thêm, các Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước cũng sẽ ký một thỏa thuận quân sự mới, riêng rẽ nhằm mục đích giảm bớt căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về nội dung bản tuyên bố và thỏa thuận không được công khai cụ thể.

AFP dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều cho biết, “Tổng thống Moon Jae-in và tôi thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân”.

Ông Kim cũng nhấn mạnh, bản Tuyên bố chung tháng 9 cũng sẽ “đưa quan hệ Hàn – Triều lên một tầm cao mới, mang lại kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng”.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, hai nước đã nhất trí về các biện pháp cụ thể để phi hạt nhân hóa, trong đó có việc “đóng cửa vĩnh viễn” cơ sở phóng tên lửa.

“Triều Tiên đồng ý sẽ đóng cửa lập tức bãi thử động cơ tên lửa Tongchang-ri và cơ sở phóng tên lửa với sự hiện diện của các chuyên gia từ những nước liên quan”, người đứng đầu Nhà Xanh cho hay.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa với Tổng thống Moon Jae-in rằng sẽ “tới thăm thủ đô Seoul trong tương lai không xa”.

Nếu điều này thực sự diễn ra, ông Kim Jong-un sẽ là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới thăm Hàn Quốc kể từ khi bán đảo bị chia tách bởi chiến tranh.

Trước đó, ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Bình Nhưỡng và có chuyến thăm Triều Tiên trong 3 ngày. Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang bế tắc.

Bạch Dương (Tổng hợp)