Asian Scientist – tạp chí khoa học uy tín của Singapore – công bố danh sách 100 nhà khoa học Châu Á, trong đó có 2 nhà khoa học Việt Nam là GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (công tác tại Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh) và PGS.TS Nguyễn Sum (công tác tại Đại học Quy Nhơn), được vinh danh về thành tựu hóa học và toán học.

Danh sách tôn vinh 100 nhà nghiên cứu, giáo sư đại học và nhà phát minh hàng đầu Châu Á được tạp chí Asian Scientist – chuyên về khoa học và công nghệ có trụ sở tại Singapore – biên soạn và xuất bản từ năm 2016.

Theo website của tạp chí, 100 người được vinh dự lọt vào danh sách đều giành được giải thưởng quốc gia hay quốc tế vào năm 2017, vì sự cống hiến dành cho nghiên cứu khoa học hoặc khả năng lãnh đạo của họ.

“Đồng thời, họ cũng đại diện cho những con người ưu tú nhất của Châu Á trong sự nghiệp cống hiến cho cộng đồng khoa học nói chung”, lời mở đầu của tạp chí viết.

Cả hai nhà khoa học Việt Nam đều được vinh danh nhờ chiến thắng trong Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017, do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng cho các nhà khoa học trong nước, nhờ vào sự đóng góp đáng kể của họ đối với các nghiên cứu về khoa học tự nhiên và công nghệ kỹ thuật.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là tác giả chính của một tác phẩm xuất sắc về chất xúc tác phân tử trong chuyển hóa hữu cơ, là tác giả chính của công trình “Tổng hợp propargylamine từ N-methylaniline và alkyne đầu mạch thông qua con đường methyl hóa và hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H sử dụng vật liệu Cu2(BDC)2(DABCO) làm xúc tác”. Đây là công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực hóa học kỹ thuật. Công trình đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các phản ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine. Đặc biệt, công trình đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.

Nghiên cứu, mà GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là đồng tác giả với 4 nhà khoa học Việt Nam khác, đã được trích dẫn 21 lần trong các nghiên cứu khoa học toàn cầu.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Sum là tác giả công trình “Về bài toán hit của Peterson” (On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432–489). Đây là công trình khoa học đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tô pô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm. Đây là một bước tiến mới trong việc giải quyết giả thuyết Peterson kể từ năm 1990. Công trình được thực hiện hoàn toàn trong nước bởi tác giả duy nhất là nhà khoa học Việt Nam – PGS.TS Nguyễn Sum.

PGS.TS Nguyễn Sum trong danh sách tốp 100 nhà khoa học hàng đầu Châu Á. (Ảnh: tuoitrenews)

Đây là năm thứ 3 tạp chí Asian Scientist công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu Châu Á với những công trình nghiên cứu, thành quả đổi mới và sự cống hiến đáng kể ở nhiều lĩnh vực khoa học – công nghệ – kỹ thuật khác nhau. Tạp chí Asian Scientist là nguồn cảm hứng cho những nhà khoa học có nhiệt tâm cống hiến nhiều hơn nữa trong công trình nghiên cứu khoa học của mình.

Thanh Hiền