Ngày 22/6, Bắc và Nam Hàn đã có cuộc hội đàm về việc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) – một động thái nhằm đẩy lùi xung đột giữa hai bên, tạo điều kiện cho Triều Tiên đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa, theo Fox News.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc họp sẽ tập trung thảo luận phương thức triển khai chính sách đoàn tụ, theo như thỏa thuận mà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng Tư vừa qua.

Ông Kim và ông Moon gặp nhau lần thứ hai vào tháng Năm. Hai lần gặp mặt đã mở ra khá nhiều cơ hội để thúc đẩy hòa bình liên Triều. Hàn – Triều mới đây cũng đã đồng ý khôi phục các kênh liên lạc đường dây nóng quân sự xuyên biên giới, cũng như các hoạt động quân sự thực địa chung trước thềm Đại hội Thể thao châu Á 2018 ở Indonesia sắp tới.

Trong cuộc gặp đầu tiên, lãnh đạo hai miền đã thỏa thuận sơ bộ sẽ tổ chức đoàn tụ vào 15/8 – lễ kỷ niệm ngày bán đảo Triều Tiên giành độc lập khỏi tay thực dân Nhật cuối thế chiến II năm 1945. Cuộc họp ngày 22/6 lần này nhằm xác định thời gian, địa điểm cũng như số người tham gia đoàn tụ.

Dù vậy, cuộc họp có thể sẽ lâm vào bế tắc nếu Triều Tiên đưa ra điều kiện để thực hiện các cuộc đoàn tụ là Seoul phải trao trả 12 công nhân Triều Tiên.

Seoul vẫn luôn giữ lập trường khi cho phép 12 phụ nữ trên ở lại Hàn Quốc theo nguyện vọng, nhưng hiện đang tiến hành xem xét lại sau khi truyền thông nước này đưa tin không phải tất cả số phụ nữ trên ở lại Hàn đều là tự nguyện.

Triều Tiên từng từ chối đề nghị tổ chức đoàn tụ của Hàn Quốc hồi năm ngoái, yêu cầu trao trả người rồi mới xem xét.

Minh Ý