Công tác chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ của những gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào tháng 8 đang được giới chức hai miền thực hiện gấp rút.

Cơ sở vật chất của nơi được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc đoàn tụ cần phải tu sửa lớn, nhóm quan chức Hàn Quốc sau khi thị sát thực địa nói với Yonhap hôm thứ Sáu (29/6).

Một đoàn công tác gồm 20 thanh viên trong đó có các quan chức chính phủ Hàn Quốc và công nhân xây dựng đã đến núi Kumgang, trên bờ biển phía đông của Triều Tiên, để thị sát địa điểm tổ chức cuộc đoàn tụ dự kiến diễn ra vào các ngày từ 20 tới 26/8.

Đoàn công tác làm nhiệm kiểm tra địa điểm tổ chức cuộc đoàn tụ trở về Hàn Quốc sau chuyến công tác 3 ngày. (Ảnh: Yonhap)

“Các kỹ thuật viên hai miền đã cùng nhau kiểm tra cơ sở vật chất với sự hỗ trợ tích cực của các quan chức Triều Tiên”, trưởng đoàn công tác Hàn Quốc, ông Kim Byung-dae, cho biết.

“Đã khá lâu kể từ khi cuộc hội ngộ cuối cùng được tổ chức vào tháng 10/2015 ở đó. Vì vậy, có rất nhiều hạng mục cần sửa chữa”, ông Kim nói thêm rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để đảm bảo cuộc hội ngộ diễn ra suôn sẻ và giảm thiểu bất kỳ sự bất tiện nào cho người cao tuổi và người thân của họ.

Cuộc đoàn tụ lần này sẽ bao gồm 100 gia đình từ mỗi miền, danh sách những người tham gia sẽ chính thức được chốt lại vào ngày 4/8.

Các cuộc đoàn tụ của các gia đình bị ly tán do chiến tranh ở các lần tổ chức trước đều rất cảm động, hầu hết những người tham gia chỉ có cơ hội gặp lại người thân của mình một lần duy nhất, vì họ không còn trẻ để chờ đợi thêm một cơ hội nữa khi lượng người tha thiết gặp lại người thân ở phía bên kia còn rất nhiều và cũng đã rất cao tuổi.

Những người có nhu cầu hôi ngộ người thân ở hai miền trông đợi rằng mối quan hệ Hàn-Triều đang ấm dần lên sẽ tạo thuận lợi để các cuộc đoàn tụ được tổ chức thường xuyên hơn.

 

Trí Dũng