Năm Canh Tý, Trung Quốc thường xuyên xuất hiện các loại dị tượng, cho đến nay, các thảm họa tự nhiên và nhân tạo vẫn không ngừng xảy ra.

Hôm thứ Tư (28/10), vào ngày thứ 3 của phiên họp toàn thể lần thứ Năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trên bầu trời Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc bỗng xuất hiện dị tượng 2 mặt trời. Cư dân mạng bàn tán: “Liệu có phải sắp có đảo chính?”, theo Vision Times.

Chiều ngày 28/10, cư dân mạng đã đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội Twitter cùng lời diễn giải: “Hôm nay, trên bầu trời Thạch Gia Trang, một hiện tượng khí tượng kỳ lạ đã xuất hiện. Do những đám mây bị khúc xạ ánh sáng, hai mặt trời đã xuất hiện! Người xưa thường nói, một ngày không thể có hai mặt trời. Trong thời cổ đại, hiện tượng 2 mặt trời xuất hiện cùng lúc là biểu hiện của sự thay triều đổi đại. Không lẽ cuộc bầu cử vào tuần tới của Hoa Kỳ, sẽ có hai tổng thống?”

Cư dân mạng để lại lời nhắn trả lời: “Cuộc chiến trong bức tường sắp tới (ý chỉ nội bộ ĐCSTQ)”; “Hai mặt trời xuất hiện trong cùng một ngày, sắp có đại loạn”; “Thiên tượng của thành phố Thạch Gia Trang, thì nó phải ứng với thiên triều (chỉ Trung Quốc), chứ có liên quan gì tới Hoa Kỳ?”; “Trò chơi đã đến lúc phân chia. Ý của tôi là sắp có chiến tranh loạn lạc và thảm họa bắt đầu”.

Một số cư dân mạng trả lời: “Thiên tượng biến đổi ở Trung Quốc có liên quan gì đến Hoa Kỳ?”; “Mặt trời của Trung Quốc có liên quan gì đến Hoa Kỳ. Cho dù có đi nữa, thì chính là Trung Quốc muốn thay đổi triều đại của mình”; “Bạn có biết nghĩ không? Hai tổng thống ở Hoa Kỳ thì hai mặt trời phải xuất hiện ở Hoa Kỳ chứ. Mặt trời tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới các vấn đề của Mỹ? Nói cách khác: Mặt trời ở Trung Quốc lại không quản sự việc của Trung Quốc, không lẽ muốn can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ?”

Nhiều trang mạng ở Trung Quốc cũng đưa tin về hiện tượng kỳ lạ này. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cũng xác nhận rằng, có hai mặt trời xuất hiện ở Thạch Gia Trang.

Trong khi mạng lưới Internet xôn xao đưa tin về sự kỳ bí đằng sau thiên tượng “Bầu trời Thạch Gia Trang xuất hiện 2 mặt trời!” thì các phương tiện truyền thông nhà nước lặp lại những khẳng định những người gọi là các chuyên gia “bác bỏ tin đồn”, cho rằng đây là một loại hiện tượng đám mây khúc xạ ánh sáng gây ra. Tuy nhiên, một số cư dân mạng cho rằng, cái gọi là lời giải thích của các chuyên gia liên quan là không thuyết phục.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng để lại tin nhắn trên Weibo về các chủ đề liên quan: “Sắp có chuyện lớn xảy ra rồi”; “Đây là dấu hiệu báo trước trái đất sắp xảy ra đại sự”; “Đây hẳn không phải là một điều tốt lành, một ngày làm sao có thể có 2 mặt trời!”

Trên thực tế, thời Trung Quốc cổ đại cũng từng xuất hiện “mặt trời ảo”. Dân gian cho rằng, nếu có 2 hoặc nhiều mặt trời trên bầu trời, có nghĩa là thiên hạ sắp đại loạn và thiên tượng biến hóa.

Các bậc chi sĩ trong triều đình phụ trách lĩnh vực chiêm tinh thiên văn sẽ dự đoán vận may rủi ‘cát-hung’ của quốc gia dựa trên các loại thiên thượng đặc thù, đồng thời cảnh báo những người nắm quyền đương triều.

Tác phẩm Ất Tỵ Chiêm của Lý Thuần Phong đời nhà Đường cũng nói rằng, sự xuất hiện đồng thời của nhiều mặt trời là dấu hiệu cho thấy thiên hạ phân chia:

“Hai mặt trời cùng xuất hiện, các nước chư hầu có âm mưu, nghĩa là hủy diệt. Thiên hạ dụng binh, những kẻ vô đạo phải chết”.

“Hai mặt trời cùng chiếu, gọi là dương minh. Vua giả đối kháng, thiên hạ có hai vua tương tranh”.

“Nhiều mặt trời cùng xuất hiện, thiên hạ phân chia, mỗi nơi lập ra bá quan riêng, pháp lệnh bất nhất. Các vua cùng xuất hiện, nói rằng nhiều thiên tử. Sách Cấp Chủng viết: Giáp với hà khúc, trời có yêu nghiệt”.