Bên lề hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba, hai đệ nhất phu nhân của Nam-Bắc Triều có hình thức ngoại giao của riêng mình, họ tìm được điểm kết nối trong mối quan tâm về âm nhạc, theo Korea Herald.

Vợ chồng ông Moon Jea-in đã được vợ chồng ông Kim Jong-un đón tiếp nồng nhiệt tại sân bay quốc tế Sunan vào sáng thứ Ba (18/9). Bên cạnh các hoạt động chính thức của các quan chức cấp cao hai miền, thì hai đệ nhất phu nhân cũng có các hoạt động của riêng mình nhằm tạo ra không khí hữu nghị.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, Kim Jung-sook, và đệ nhất phu nhân Bắc Hàn, Ri Sol-ju, có kế hoạch viếng thăm Nhạc viện Kim Won-gyun, một trường âm nhạc danh giá ở Bình Nhưỡng, vào hôm thứ Ba.

Chuyến thăm tới học viện âm nhạc có thể sẽ là cơ hội để hai đệ nhất phu nhân chia sẻ với nhau về tình yêu đối với âm nhạc. Bà Kim Jung-sook học âm nhạc tại Đại học Kyung Hee ở Seoul và là một ca sỹ trong ban nhạc Seoul Metropolitan Chorus, trong khi bà Ri là một nghệ sĩ độc tấu của Dàn nhạc Unhasu nổi tiếng ở Bình Nhưỡng trước khi kết hôn với Kim Jong-un.

Vào thứ Tư, chuyến viếng thăm tới Triều Tiên của đệ nhất phu nhân Hàn Quốc được tiếp tục với điểm đến là trường Mangyongdae School Children’s Palace, một ngôi trường nghệ thuật nằm ở rìa phía Tây Nam của Bình Nhưỡng, nơi đào tạo bộ môn múa ba lê, nhạc cụ, ca hát và thư pháp cho trẻ em Bắc Hàn. Học sinh của ngôi trường này thường được chọn để biểu diễn cho các phóng viên và khách du lịch nước ngoài. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và vợ ông, bà Lee Hee-ho, đã đến thăm ngôi trường này vào năm 2000.

Các nhà quan sát Triều Tiên cho hay kể từ đầu năm nay phương tiện truyền thông của Triều Tiên đều nhắc tới bà Ri với tư cách là “đệ nhất phu nhân tôn kính”, thay vì cách gọi “đồng chí” như trước đây. Bà Ri đã đi cùng chồng đến Bắc Kinh vào tháng Ba khi ông Kim Jong-un thực hiện một chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc.

Đặng Trần