Các quan chức quân sự và tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên chỉ còn vài tháng nữa là hoàn tất việc đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo.

Cả Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều nói rằng Triều Tiên là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt hiện nay, theo NTD.

Trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân để tấn công Mỹ, thì việc đầu tiên là hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ sẽ theo dõi và bắn tên lửa đánh chặn tên lửa của Bình Nhưỡng khi đang bay, ông Mattis cho biết ngày 30/10.

Ông bình luận về các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Alaska và California: “Chúng sẽ thực thi những gì mà chúng được thiết kế để thực thi”. Việc tiếp theo là đến từ chỉ lệnh của tổng thống về cách ứng chiến với một cuộc tấn công của Bình Nhưỡng.

Ông Mattis nói: “Chúng tôi sẽ hành động theo những gì mà tổng thống chỉ đạo.”

“Các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ tham gia vào cuộc phản công này. Chúng tôi tập luyện cùng nhau thường xuyên.”

Hai bộ trưởng cho biết theo Điều 2 của Hiến pháp, tổng thống có quyền ra lệnh tấn công hạt nhân Triều Tiên mà không cần Nghị viện thông qua, trong trường hợp Mỹ bị tấn công hoặc sắp bị tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói rằng Tổng thống có trách nhiệm “bảo vệ đất nước”. Điều 2 của Hiến pháp nêu rõ rằng “Tổng thống sẽ là Tổng Tư lệnh Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ”.

Theo ông Tillerson, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải duy trì khả năng có thể tấn công trước, như một biện pháp ngăn chặn Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng có hai trường hợp mà tổng thống có thể có quyền quyết định hành động: Một là để bảo vệ người, tài sản và lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Hai là “những trường hợp không làm tăng thêm nguy cơ xảy ra chiến tranh”.

Ngoại trưởng Tillerson nói thêm: “Tôi nghĩ đó là hoàn cảnh mà chúng ta đang có hiện nay đối với Triều Tiên.”

Hoa Kỳ hiện có ba tàu sân bay thuộc chỉ huy của Hạm đội 7 nằm ở Thái Bình Dương. Ngày 31/10/2017, máy bay phản lực F-35 đã bay đến Nhật Bản như một biểu hiện răn đe Triều Tiên. Hơn nữa, Hoa Kỳ cũng đã cử máy bay ném bom B-2 có khả năng tấn công hạt nhân tới Thái Bình Dương.

An Bình