Theo The BL ngày 17/12, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu chính phủ năm 2020 trị giá 1.400 tỷ Đô la Mỹ, trong đó có khoản ngân sách tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump và tăng ngân sách chi tiêu cho các chương trình trong nước của đảng Dân chủ.

Gói ngân sách tài trợ cho các chương trình trong nước được thông qua với 297 phiếu ủng hộ và 120 phiếu trống, trong khi đó dự luật ngân sách cho quân đội và Bộ An ninh nội địa, chủ yếu là tài trợ cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump được thông qua với tỷ lệ 280-138.

Gói tài trợ 1,4 tỷ Đô la giúp cho Tổng thống Trump có thêm được ngân sách để xây dựng hàng rào biên giới.

Trong khi đó, lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ, đảng Dân chủ giành được chiến thắng trong việc tài trợ cho nghiên cứu về bạo lực súng đạn với khoản chi 25 triệu USD từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Viện Nghiên cứu Quốc gia cho vấn đề này.

Gói chi tiêu chính phủ hiện đang được Thượng viện phê chuẩn và dự kiến sẽ sớm được Tổng thống Trump ký, chấm dứt mối đe dọa đóng cửa chính phủ vào cuối tuần này.