Theo Ủy ban về Quy tắc của Hạ viện Mỹ, viện này sẽ bỏ phiếu về việc có nên đưa Washington, D.C. trở thành một tiểu bang vào thứ Ba, ngày 20/4, trang Epochtimes cho hay.

Trước đó, Lãnh đạo phe Đa số Dân chủ tại Hạ viện là ông Steny Hoyer tuyên bố, Hạ viện sẽ cố gắng bỏ phiếu về dự luật vào ngày 19/4, tức là vào tuần tới.

Dự luật này được đưa ra sau khi Ủy ban Giám sát Hạ viện, dưới sự chủ trì của Hạ nghị sĩ Dân chủ Carolyn Maloney (New York), đã bỏ phiếu để thúc đẩy Nghị quyết Hạ viện 51 vào đầu tuần này bằng một cuộc bỏ phiếu 25–19.

Theo dự luật, thủ đô của Hoa Kỳ sẽ được thu nhỏ để chỉ bao gồm các khu vực: National Mall, đài kỷ niệm, Tòa Bạch Ốc, Đồi Capitol và các tòa nhà liên bang khác. Phần còn lại của D.C. sẽ trở thành tiểu bang thứ 51 được gọi là “Washington, Douglass Commonwealth”.

Sau khi dự luật được thông qua tại Ủy ban Giám sát Hạ viện, Dân chủ Maloney nói: “Việc đưa D.C. thành tiểu bang là về bình đẳng, công bằng”. Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tuyên bố đó là một “cuộc giành giật quyền lực” của các thành viên đảng Dân chủ, những người đang cố gắng thay đổi để cán cân vĩnh viễn có lợi cho họ.

Trong một tuyên bố, Dân biểu Cộng hòa Andy Biggs cho biết: “Đảng Dân chủ rất tham lam khi cố làm nghiêng vĩnh viễn cán cân quyền lực chính trị theo hướng có lợi cho họ, đến mức họ đã đưa ra cho chúng tôi một đề xuất buồn cười về việc thành lập tiểu bang D.C.”.

Từ Khóa: