Theo BBC, năm 2014, một bức ảnh gây xúc động mang tên “nụ hôn của hươu cao cổ” xuất hiện trên báo chí Hà Lan. Bức ảnh được chụp khi một bệnh nhân giai đoạn cuối, vốn là một cựu bảo vệ của vườn thú, đang đi chào tạm biệt những con thú đã gắn bó với ông 25 năm lần cuối cùng. Tâm nguyện này được thực hiện với sự giúp đỡ của một tổ chức từ thiện Hà Lan, những người chuyên giúp hoàn thành mong muốn cuối cùng của những bệnh nhân sắp qua đời.

Ra đời 1 cách tình cờ

Mọi việc bắt đầu vào năm 2006, khi một người lái xe cứu thương bình thường tại Hà Lan, anh Kees Veldboer, đưa một bệnh nhân giai đoạn cuối, ông Mario Stefanutto, từ một bệnh viện này sang một bệnh viện khác. Tuy nhiên, khi vừa đưa ông Stefanutto lên cáng, anh được báo là bệnh viện tiếp nhận chưa sẵn sàng, và họ phải đợi. Ông Stefanutto không hề muốn quay lại giường bệnh cũ, nơi ông đã nằm liệt ba tháng, vì vậy anh Veldboer hỏi xem có nơi nào ông muốn đi hay không.

Anh Kees Veldboer, người sáng lập tổ chức Stichting Ambulance Wens. (Nguồn: YouTube)
Anh Kees Veldboer, người sáng lập tổ chức Stichting Ambulance Wens. (Nguồn: YouTube)

Là một cựu thủy thủ, ông Stefantutto muốn được đưa tới kênh đào Vlaardingen để ông có thể ngắm biển và nói lời chào tạm biệt với bến cảng Rotterdam. Đó là một ngày trời nắng, họ đã ở bến tàu gần một giờ đồng hồ. Anh Veldboer nhớ lại, khi ấy nước mắt chảy dài trên má người thủy thủ già. Anh kể: “Khi tôi hỏi ông ấy: ‘Ông có muốn được lên thuyền một lần nữa không’? Ông đã nói rằng điều đó là không thể vì ông không thể rời khỏi cáng cứu thương.

xe cuu thuong cho dieu uoc 1Hoàn thành tâm nguyện được đi thuyền lần cuối. (Ảnh: Twitter)

Veldboer về nhà với quyết tâm thực hiện mong muốn cuối cùng của ông Stefanttuto. Anh đã hỏi mượn một chiếc xe cứu thương vào ngày nghỉ của mình, nhờ một đồng nghiệp trợ giúp và liên lạc với công ty du thuyền xung quanh cảng Rotterdam – họ đều sẵn lòng đồng ý. Ngày thứ Sáu tiếp theo, người thủ thủy già Stefantutto ngạc nhiên khi thấy một chiếc xe cứu thương xuất hiện và đưa ông đi lên thuyền lần cuối.

Trong một bức thư được viết vài tuần trước khi Stefantutto qua đời, ông đã nhắn nhủ: “Tôi cảm thấy rất vui khi biết rằng vẫn còn có những người quan tâm tới người khác. Tôi có thể nói với các bạn từ kinh nghiệm của bản thân rằng một cử chỉ nhỏ nhoi có thể có tác động lớn tới cuộc đời của ai đó”.

Không lâu sau đó, anh Veldboer và người vợ, y tá Ineke, đã thành lập tổ chức Stichting Ambulance Wens (tạm dịch: tổ chức Xe cứu thương chở Điều ước) được ra đời trong căn bếp của họ.

xe cuu thuong cho dieu uoc 2Các nhân viên tổ chức từ thiện Stichting Ambulance Wens. (Ảnh: Twitter)

Trải qua tám năm, tới nay tổ chức từ thiện này đã có 230 tình nguyện viên, 6 xe cứu thương và một nhà nghỉ. Họ sắp sửa hoàn thành 7.000 điều ước cho 7.000 người, tất cả đều là bệnh nhân giai đoạn cuối và không có cách nào di chuyển ngoài việc nằm trên cáng.

Giúp đỡ từ trẻ sơ sinh đến người già

Trung bình họ giúp đỡ 4 người một ngày. Anh Veldboer cho biết những chiếc xe cứu thương của họ đã được thiết kế lại để có thể nhìn ra ngoài từ trong xe và mỗi bệnh nhân họ phục vụ được tặng một chú gấu bông Mario, đặt tên theo ông Mario Stefanutto, bệnh nhân đầu tiên đưa anh tới công việc đầy ý nghĩa này.

Veldboer cho biết bệnh nhân ít tuổi nhất của họ là một trong hai em bé sinh đôi 10 tháng tuổi. Cô bé phải ở nhà tế bần và chưa bao giờ được trở về gia đình. Cha mẹ cô chỉ muốn được cùng ngồi trên ghế sofa với cô bé một lần. Bệnh nhân cao tuổi nhất là một cụ bà 101 tuổi.

xe cuu thuong cho dieu uoc 3Nữ bệnh nhân này đang dạo thăm sở thú ở thành phố Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: Twitter)

xe cuu thuong cho dieu uoc 4Bệnh nhân này đã thỏa ước nguyện được gặp lại người thân và vật nuôi yêu quý của bà. (Ảnh: Twitter)

Bà ấy muốn cưỡi ngựa lần cuối cùng trong đời. Chúng tôi đã nâng bà lên lưng ngựa với sự hỗ trợ của một chiếc xe tải, và sau đó chuyển bà vào trong một chiếc xe ngựa kéo. Bà ngồi đó vẫy tay chào mọi người như một quý bà hoàng tộc. Đó là một điều ước tuyệt vời,” anh Veldboer kể lại.

xe cuu thuong cho dieu uoc 5Ông cụ đang ngắm biển lần cuối trong đời. (Ảnh: Twitter)

Công việc này mang lại cho những tình nguyện viên chúng tôi sự mãn nguyện khi chứng kiến người khác hạnh phúc,” anh Roel Foppen, một cựu binh hiện hiện đang là lái xe tình nguyện cho tổ chức này nói. Trong vòng 6 năm qua, anh đã giúp hoàn thành 300 tâm nguyện cuối cùng của người bệnh.

Chuyến đi cảm động 4.500km

Anh Foppen kể lại, một lần anh đã thực hiện chuyến đi hai chiều, dài 4.500 km, tới Romania và quay trở về Hà Lan. Đó là điều mong muốn cuối cùng của một nữ bệnh nhân người Romania tên Nadja. Cô đã sống 12 năm ở Hà Lan, tuy nhiên hai con của cô (3 và 7 tuổi) đã quay trở về Romania, vì thế cô muốn trở về đó để chết trong vòng tay gia đình.

Cô ấy ốm yếu đến mức chúng tôi không thể chạm vào người cô được,” anh Foppen nói. Một buổi sáng thứ Năm, anh lái chiếc xe cứu thương chở cô Nadja và bắt đầu cuộc hành trình. Khi họ tới Đức, tình trạng của Nadja trở nên tồi tệ hơn, họ phải dừng lại một bệnh viện. Các bác sĩ ở đó khuyên Nadja nên ở lại, nhưng cô muốn gặp lại những đứa con của mình. Sau ba giờ trì hoãn, họ tiếp tục. Chiếc xe đi qua Áo rồi Hungary, và khi chạm tới biên giới Romani, Nadja thì thào: “Hãy mang chiếc cáng ra ngoài xe, bây giờ tôi có thể chết được rồi.

Anh Foppen thuyết phục: “Chỉ còn 600 km là tới nhà của mẹ cô cùng các con của cô – cô có thể gắng gượng thêm một chút nữa không?” Đến ngày thứ Bảy, họ tới Bucharest, thủ đô Romania, trong sự đoàn tụ đầy nước mắt. Sau đó, anh Foppen lại lái xe quay về, để cô Nadja ở lại – mãn nguyện trong vòng tay của các con và gia đình. Sau này, anh nhận được lá thư từ gia đình Nadja cho biết cô đã mất hai tuần sau ngày gặp mặt.

xe cuu thuong cho dieu uoc 6Nữ bệnh nhân đang tận hưởng không khí trong lành tại một trang trại. (Ảnh: Twitter)

Tại sao?

Bà Mariet Knot, một nữ y tá và là đồng nghiệp của anh Foppen tại Stichting Ambulance Wens nói rằng bà cảm thấy vinh hạnh khi được chia sẻ khoảnh khắc khi tâm nguyện của người bệnh được thực hiện.

Sau khi, chứng kiến Stichting Ambulance Wens hoàn thành mong muốn cuối cùng của một bệnh nhân của mình, vì quá xúc động nên bà đã viết thư cho anh Veldboer để đăng ký làm tình nguyện viên.

Mỗi tâm nguyện đều đặc biệt, bất kể là nó nhỏ bé đến đâu”, bà Knot nói. “Tôi đã từng giúp một bệnh nhân, cô chỉ muốn một cốc advocaat (một loại đồ uống có trứng gà của Hà Lan). Sau đó, con trai cô mua một chai đồ uống này. Chúng tôi đưa cô về nhà, cô dùng thìa khuấy cốc advocaat lên, rồi chúng tôi lại quay trở lại bệnh viện. Đó là mong muốn của cô ấy.

Người ta hỏi tôi, làm việc này có mệt mỏi không? Khi lúc nào cũng phải đối mặt với căng thẳng, chứng kiến những cảm xúc của người sắp qua đời. Đúng vậy. Tuy nhiên, thông thường những bệnh nhân là đã sẵn sàng sang thế giới bên kia bởi vì họ đã đi đến tận cuối cuộc đời, và thật tuyệt vời khi có thể mang lại cho họ điều gì đó mà họ mong muốn,” y tá Knot nói.

Ông Frans Lepelaar, một cựu cảnh sát hiện làm lái xe tình nguyện cho Stichting Ambulance Wens nói rằng công việc này nhiều khi không hề nhẹ nhàng.

“Đó có thể là một ngày dài – bạn có thể phải trở về nhà vào lúc nửa đêm. Chúng tôi luôn luôn hỏi bệnh nhân: Bạn còn muốn gì nữa không? Họ luôn tỏ ra biết ơn.”

Sau 20 năm ngồi sau bàn giấy điều tra các vụ lừa đảo, ông Lepelaar tìm thấy niềm vui trong công việc tình nguyện này khi ông được quay trở lại giúp đỡ người khác một cách trực tiếp.

xe cuu thuong cho dieu uoc 7Bệnh nhân đang chơi đùa cùng cá heo tại một công viên hải dương. (Ảnh: Twitter)

Một lượng lớn những mong muốn của các bệnh nhân giai đoạn cuối là trở về nhà, nói lời tạm biệt với đồng nghiệp, tham dự đám cưới hoặc lễ tang. Rất nhiều người chỉ mong nhìn thấy biển bởi vì biển đã là một phần trong con người Hà Lan. Các chuyến thăm vườn thú lần cuối cũng rất phổ biến, chiếm 15% các tâm nguyện.

Nụ hôn của chú hươu cao cổ

Olaf Exoo, một đồng nghiệp của ông Lepelaar tại tổ chức từ thiện này, nói rằng anh thích các điều ước bé nhỏ nhất. “Đó là những điều mà chúng ta coi là đương nhiên, nhưng lại trở thành bất khả thi đối với những người bệnh này.” Anh Exoo là một y tá lâu năm. Khi thăng tiến trong nghề nghiệp, anh hiện tại hầu như làm công việc bàn giấy, vì vậy làm tình nguyện viên là một cách để anh quay lại làm công việc mà mình yêu thích nhất – chăm sóc bệnh nhân.

“Công việc này đã dạy cho tôi rằng bạn có thể tìm thấy hạnh phúc ở những điều bé nhỏ, và bạn nên làm như vậy thay vì tuyệt vọng chờ đợi những thứ mà mình không có.”

Năm 2014, anh Exoo cùng đồng nghiệp đưa Mario, một bệnh nhân 54 tuổi, tới chào tạm biệt lần cuối với các đồng nghiệp tại vườn thú Diergaarde Blijdorp của thành phố Rotterdam, nơi Mario đã làm việc 25 năm. Với vai trò là nhân viên bảo vệ, đến cuối mỗi ca trực, anh thường đi vòng quanh kiểm tra các con vật, vì vậy lần này, Exoo đưa anh thực hiện ca trực của mình lần cuối cùng.

Khi họ đi tới khu vực nuôi nhốt hươu cao cổ, một chú hươu tò mò đã đến gần và liếm vào mặt Mario, lúc này đang nằm trên cáng. “Anh ấy quá ốm yếu và không thể nói một lời nào, nhưng khuôn mặt anh rạng ngời,” anh Exoo kể lại. Bức ảnh “nụ hôn của hươu cao cổ” đã trở thành tiêu đề trên nhiều trang báo sau đó.

Từ “bị phản đối” đến “được yêu cầu”

Công việc của anh Voldoer và các đồng sự không phải lúc nào cũng được chào đón. Ban đầu, các bác sĩ phản đối việc anh đưa các bệnh nhân giai đoạn cuối của họ ra ngoài. Nhưng khi hoạt động của họ ngày càng trở nên nổi tiếng, các trường hợp phản đối ít xuất hiện hơn nhiều. Bây giờ, thường là bệnh viện hay nhà tế bần là những nơi liên lạc với họ trước.

Anh Voldoer kể lại, có một nữ bệnh nhân muốn tới dự đám cưới của cháu trai. Bệnh viện nói “không” với yêu cầu của bà, nhưng do bà quá thiết tha với mong muốn cuối cùng này, họ đã gọi điện cho tổ chức của anh. “Chúng tôi đưa bà tới đám cưới và bà rất thích điều đó. Trên đường về, bà quay ra nhìn chúng tôi và nói, ‘các bạn không biết điều này quan trọng với tôi như thế nào đâu’. Bà ấy qua đời ngay trong đêm hôm đó.

xe cuu thuong cho dieu uoc 8Một bệnh nhân đã thỏa mong ước được tham dự đám cưới của người thân. (Ảnh: Twitter)

Khi xem xét rằng hầu như tất cả bệnh nhân này đều cận kề cái chết, có lẽ nhiều người thấy ngạc nhiên khi thống kê cho thấy, trong gần 7.000 bệnh nhân mà Veldoer và các đồng sự phục vụ, chỉ có 6 người đã chết trong khi thực hiện tâm nguyện. Mỗi đội ngũ đều có một y tá lành nghề, và trong trường hợp như như vậy, họ sẽ hỗ trợ gia đình, thực hiệc các công tác cần thiết đối với thi thể. Anh Voldoer nói rằng cả 6 gia đình này đều bày tỏ cảm ơn vì sự giúp đỡ của họ.

xe cuu thuong cho dieu uoc 9Bức ảnh một cụ bà muốn được đến bảo tàng xem tranh của họa sĩ Rembrandt lần cuối. (Ảnh: Twitter)

Chúng tôi đảm bảo họ không cảm thấy đau đớn. Họ đã dừng trị liệu và sắp qua đời. Nếu họ có thể có một ngày vui vẻ bên ngoài bệnh viện, thậm chí điều này khiến họ mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau, thì đây chẳng phải là một điều tốt đẹp? Mọi người trong tổ chức đều làm việc hướng tới điều đó,” y tá Knot nói.

Bà Knot tin rằng công việc của họ cũng giúp gia đình của người bệnh nguôi ngoai nỗi đau mất người thân mà họ sắp phải đối mặt. Và điều tốt là chính người bệnh có thể tham gia vào quá trình này mà “không cần phải đợi tới sau khi họ qua đời”.

Không có điều gì là ngẫu nhiên

Y tá Knot kể rằng một bệnh nhân của bà có tâm nguyện trở về gia đình lần cuối cùng. Ông muốn đi thăm công xưởng làm việc, máy móc nơi ông đã dành phần lớn thời gian sửa chữa các thứ. Phải nằm trên cáng, quá mệt mỏi và không thể nói được, ông dùng ngôn ngữ cử chỉ. Ông và ba anh em của mình đều bị điếc. Người lái xe cứu thương lúc đó cũng là người biết ngôn ngữ cử chỉ. “Điều đó thật tuyệt vời, các thành viên trong gia đình nói rằng họ đều nổi da gà vì xúc động. Sau đó tôi biết rằng – không có điều gì là trùng hợp ngẫu nhiên,” bà Knot nói.

Sau thành công của Stichting Ambulance Wens trong nước, Voldboer đã hỗ trợ thành lập các dịch vụ xe cứu thương tương tự ở nước ngoài như Isarael, Bỉ, Đức và Thụy Sĩ.

Là một người thực tế và không mơ mộng, anh nói rằng công việc tình nguyện này đã khiến anh tự tin hơn.

“Tôi thường nghĩ rằng tôi không phải là người quan trọng gì cả, …, nhưng sau này tôi phát hiện ra nếu bạn làm theo trái tim mình và theo cách của riêng mình thì những người khác sẽ tới giúp bạn.”

“Tôi chỉ là một người Hà Lan bình thường, làm những việc mà tôi thích nhất. Sở thích của tôi là đi giúp đỡ mọi người,” anh Veldboer nói.

Ảnh trong bài: tổ chức Stichting Ambulance Wens
Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: