Ngày 25/5, Hà Lan và Australia chính thức ra thông cáo buộc Nga chịu trách nhiệm trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraina hồi năm 2014.

Trong thông cáo ngày 25/5, nội các Hà Lan đe dọa sẽ đưa vụ việc ra tòa án quốc tế để nhận sự phán quyết, đồng thời cho biết Australia cũng đồng tình về việc Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ máy bay MH17 bị bắn hạ.

“Chúng tôi kêu gọi Nga nhận trách nhiệm và hoàn toàn hợp tác trong tiến trình tìm kiếm sự thật, đạt được công lý cho các nạn nhân của chuyến bay MH17”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Hà Lan Stef Block.

Thông cáo nhấn mạnh: “Hà Lan và Australia yêu cầu Nga ngay hôm nay (25/5) tham gia vào cuộc đối thoại để đi đến một giải pháp công bằng cho sự đau khổ và những thiệt hại mà vụ MH17 đã gây ra”.

Tuy nhiên, thông cáo của Hà Lan thừa nhận việc bắt một quốc gia phải chịu trách nhiệm hành động vi phạm luật quốc tế đòi hỏi một quy trình pháp lý hết sức phức tạp.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng, Nga phải trả tiền bồi thường cho gia đình 38 nạn nhân là người Australia bị thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 ở miền Đông Ukraina.

Bà Julie Bishop nói: “Gia đình các nạn nhân muốn vụ việc được khép lại, song họ cũng muốn đòi công lý. Họ muốn Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ này”. Bà cũng nhấn mạnh Moscow cần phải chịu trách nhiệm theo luật pháp quốc tế.

Thông cáo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Đội Điều tra Liên hợp (JIT) kết luận rằng tên lửa BUK-TELAR của Lữ đoàn Tên lửa chống máy bay 53, đóng tại vùng Kursk thuộc Nga, bắn rơi MH17.

Phát biểu trong cuộc họp báo trên truyền hình ngày 24/5, ông Wilbert Paulissen, lãnh đạo đội điều tra hình sự thuộc Cảnh sát quốc gia Hà Lan, tuyên bố có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy lữ đoàn tên lửa của Nga đứng sau vụ việc này.

“Đội điều tra phân tích chi tiết toàn bộ hình ảnh hiện có và kết luận rằng tổ hợp Buk có số hiệu hoặc đặc tính riêng phù hợp với tổ hợp bắn hạ chiếc Boeing. Tên lửa này thuộc Lữ đoàn phòng không số 53 tại Kursk, Liên bang Nga”, ông Wilbert Paulissen nói.

“Tất cả phương tiện chở quả tên lửa đều thuộc quân đội Nga”, nhóm điều tra cho biết thêm.

Ngoài ra, đại diện của Đội điều tra nói rằng, họ nghi ngờ khoảng 100 người có liên quan đến việc chuẩn bị phóng tên lửa phòng không Buk. Tuy nhiên, nhóm không công bố bất cứ cái tên cụ thể nào.

Trong khi đó, trưởng nhóm điều tra – công tố viên trưởng của Hà Lan Fred Westerbeke – lại nhấn mạnh ông không thể chỉ ra ai là người phải chịu trách nhiệm cho tội ác này. Thay vào đó, ông Westerbeke khẳng định công việc điều tra vẫn đang tiếp tục. “Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng. Vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm”, ông Fred Westerbeke nói.

Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan. Nga khẳng định quân đội nước này không liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014.

Hà Lan, Australia chính thức buộc Nga chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay MH17
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có tổ hợp tên lửa nào được đưa qua biên giới Nga – Ukraina. Moscow đồng thời bày tỏ sự lo ngại về việc cơ quan điều tra Hà Lan có ý định đưa ra kết luận về vụ việc dựa trên những hình ảnh từ mạng xã hội mà không xem xét những lời khai của các nhân chứng.

Tối ngày 24/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không công nhận kết quả điều tra của nhóm điều tra quốc tế gồm các nước Úc, Hà Lan, Bỉ, Malaysia và Ukraina.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Putin nói: “Chúng tôi chỉ công nhận những kết luận về vụ tai nạn xảy ra với chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines tại Ukraina nếu Nga được tham gia đầy đủ vào quá trình điều tra”.

Hà Lan, Australia chính thức buộc Nga chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay MH17
Máy bay MH17 bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine năm 2014. (Ảnh: Getty)

Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh: “Moscow nhiều lần công khai yêu cầu được tham gia chung và cam kết cung cấp đầy đủ, khách quan những dữ liệu phục vụ điều tra cho nhóm chuyên gia quốc tế, nhưng thật ngạc nhiên yêu cầu của chúng tôi đã bị phớt lờ”.

“Ukraina lại được tham gia (JIT) trong khi một thực tế rất rõ rằng Ukraina đã vi phạm quy tắc quốc tế khi không yêu cầu đóng không phận trên lãnh thổ tại vùng diễn ra nội chiến. Theo đó, chúng tôi không biết dựa trên cơ sở nào để các vị trong JIT viết ra những kết luận đó”, ông Putin nói thêm.

Năm 2014, chuyến bay mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bất ngờ bị bắn rơi ở khu vực miền Đông Ukraina. Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Thùy Linh