Gruzia đã tham gia vào dự án khám phá vũ trụ và nêu ý tưởng trồng nho trên sao Hỏa, Bảo tàng Quốc gia nước này cho biết.

Gruzia sẽ trồng nho trên sao Hỏa
Gruzia dự định trồng nho trên sao Hỏa. (Ảnh: Sputnik)

Trong khuôn khổ sáng kiến ​​về chinh phục vũ trụ ở Gruzia, các nhà khoa học tạo ra một nhà kính thử nghiệm thẳng đứng, dự kiến đưa vào trồng nho trong mùa thu năm nay.

Theo Sputnik, gần đây, các tổ chức lớn nhất thế giới thường xuyên thông báo về việc tiến hành các dự án thám hiểm vũ trụ để giải đáp cho câu hỏi: “Có tồn tại sự sống ngoài Trái đất hay không?”.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đang tích cực triển khai các dự án trồng trọt trên sao Hỏa.

“Các phi hành gia của NASA đã thực hiện thành công nhiều thí nghiệm nuôi trồng thực vật trên trạm vũ trụ. Đây là bước tiến quan trọng”, thông báo từ Bảo tàng Quốc gia Gruzia cho biết.

Thông cáo này cho biết thêm: “Gruzia có tiềm năng duy nhất thực hiện theo hướng này vì họ có nền văn hóa trồng nho lâu đời nhất trên thế giới”.

Một nhóm chuyên gia sẽ được thành lập để triển khai dự án trồng nho của Gruzia, trong đó có đại diện của các cơ quan nhà nước, cũng như các tổ chức giáo dục và nghiên cứu.

Bộ Giáo dục và Khoa học Gruzia, Bảo tàng Quốc gia Gruzia, Đại học Kinh doanh và Công nghệ, đại diện công ty Microsoft Nikoloz Doborjginidze và công ty nhà kính trong tương lai Space Farms sẽ tham gia vào Giai đoạn đầu tiên của dự án.

Nhà kính thử nghiệm thẳng đứng đầu tiên được tạo ra ở khu vực đô thị ở khách sạn Stamba, thuộc công ty Space Farms sẽ đi vào hoạt động từ tháng 9/2018. Nhà kính thử nghiệm sẽ nghiên cứu và phát triển giống nho đặc biệt này.

“Dự án này giúp nâng cao vị thế quốc gia, không chỉ trong quá trình trở thành một trung tâm công nghệ trong khu vực, mà còn góp phần phát triển di sản lịch sử và văn hóa cổ xưa của Gruzia”, Bảo tàng Quốc gia Georgia nhấn mạnh.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ (BTU) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ phối hợp thực hiện dự án. Công ty HP đồng ý sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Hồng Hạnh