Để ngăn chặn những người Trung Quốc “nằm thẳng hay tang ping trong tiếng Trung, chính quyền huyện Bến Hải của tỉnh Giang Tô gần đây đã phát động một chiến dịch tìm kiếm “những người nằm thẳng” xung quanh họ, sau đó tập trung họ lại để răn dạy. Tin tức này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi từ cư dân mạng.

Theo BBC, ý tưởng ‘nằm thẳng (lying flat), hoặc tang ping trong tiếng Trung, có nghĩa là tạm dừng công việc không ngừng nghỉ. Phong trào nằm thẳng bắt đầu diễn ra trong năm 2021 vì nhiều người cảm thấy họ đang phải chịu áp lực ngày càng lớn để làm việc chăm chỉ hơn và thực hiện tốt hơn các đồng nghiệp của họ.

Ý tưởng đằng sau “tang ping” – không làm việc quá sức, bằng lòng với những thành tựu có thể đạt được và cho phép thời gian trôi qua – đã được nhiều người khen ngợi.

Theo Sohu, vào ngày 26/7, tài khoản mạng xã hội chính thức của Huyện ủy Bến Hải của thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô thông báo rằng, vào buổi chiều ngày 26/7, Ban Tổ chức Huyện ủy Bến Hải đã tiến hành khuyên nhủ và giáo dục đối với lô 7 “Người nằm thẳng” đầu tiên. 

NetEase cho biết, vào chiều ngày 26 tháng 7, Wang Dawei (Vương Đại Vi), Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Hải, Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất đã có bài phát biểu về việc tập trung giáo dục và khuyên nhủ lô bảy ”người nằm im” đầu tiên trong năm nay.

Theo NetEase, hoạt động tìm kiếm những người “nằm thẳng” cũng nhằm vào các cán bộ quản lý của huyện và các cán bộ cấp trung phục vụ trong các cơ quan chính quyền, những cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp quốc hữu và cơ quan nhà nước ở huyện Bến Hải cũng như trong Ban Tổ chức của huyện ủy Bến Hải.

Ban Tổ chức hoạt động ”tìm kiếm những người nằm thẳng” của Huyện ủy Bến Hải còn liệt kê 7 tình huống để xác định ‘’người nằm thẳng”, bao gồm: 1. Tinh thần uể oải, không cầu tiến, bằng lòng với hiện tại; 2. Tinh thần trách nhiệm với công việc chưa vững vàng, để xảy ra việc tiêu cực trong công việc, ngại việc nặng; 3. Thích thì làm không thích thì thôi, thấy việc không ưng ý thì né phải né trái, không sẵn lòng sắn tay vào làm; 4. So sánh thù lao hơn là trách nhiệm, so sánh thâm niên làm việc hơn là làm việc thực chất; 5. Phong cách làm việc không thực tế, qua loa cho xong; 6. Làm việc vì lợi ích bản thân, không coi trọng tác động tới tập thể; 7. Cùng các tình huống khác…

Đồng thời Ban Tổ chức hoạt động ”tìm kiếm những người nằm thẳng” thông qua bầu chọn của người dân, sự xem xét của đơn vị và sự đánh giá của tổ chức, cũng sẽ tìm kiếm và xác định được những ai là ”người nằm thẳng”.

Theo Sohu.com, huyện sẽ tiến hành một cuộc đối thoại nhắc nhở tập trung đối với những người bị phản ánh là “người nằm thẳng”, và những người vẫn đi theo con đường riêng của mình, không chịu hối cải sau sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình huống.

Các nhân viên của Ban Tổ chức cho rằng, thông qua “cuộc trò chuyện nhắc nhở”, lô 7 người  nằm thẳng được chọn ra đầu tiên “đã nhận ra những vấn đề và sai lầm của bản thân”.

Sound of Hope cho biết, tin tức liên quan đã gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Một cư dân mạng nghi ngờ về tiêu chuẩn đánh giá đối với những người nằm thẳng và đặt câu hỏi mỉa mai rằng: ”Có phải không tích cực làm kẻ hầu người hạ cho lãnh đạo thì chính là nằm thẳng không?”, “7 người này chắc đều là người trung thực”.

Có người nói: “Đã lâu không làm mấy phong trào vận động rồi, đây là cuộc vận động ‘lựa chọn cánh hữu 2.0′, sắp tới mỗi đơn vị có phải là sẽ phân chỉ tiêu không? Nếu chọn không ra người có phải là sẽ bốc thăm không?”

Một cư dân mạng chế nhạo: “Sự thối nát ngôn ngữ đến nhanh quá, phải chăng cụm từ ‘lười biếng chính trị’ nghe không đủ kích thích?”

Ông Cung, một nhà bình luận thời sự nói với tờ báo vào ngày 29/7 rằng, cái gọi là tìm kiếm “những người nằm thẳng” thực chất là làm vận động, “giống như việc lật đổ những người đi theo chủ nghĩa tư bản và hạ bệ những người đương quyền trong quá khứ. Chính là nói, bạn không làm việc, bạn nằm thẳng, thì tôi cho bạn một tội danh, và nếu bạn không có một thái độ tích cực, những cán bộ nằm thẳng như thế này sẽ bị loại khỏi đội ngũ”.

Tờ báo cũng cho biết, Trần Quang Thành, một nhà hoạt động nhân quyền hiện đang sống ở Hoa Kỳ, từng chỉ ra rằng, nếu phong trào “nằm thẳng” tiếp tục, hiệu quả sản xuất của toàn xã hội Trung Quốc sẽ giảm đi đáng kể, và tốc độ phát triển kinh tế – xã hội có khả năng nhanh chóng bị chậm lại, đình trệ, thậm chí có thể bị thụt lùi.

Sự nổi lên của “chủ nghĩa nằm thẳng” đã khiến cho quan chức ĐCSTQ rất lo lắng, và các phương tiện truyền thông như Tân Hoa Xã đăng nhiều bài báo chỉ trích “chủ nghĩa nằm thẳng”. Một số nhóm trên các trang mạng xã hội thảo luận về việc “nằm thẳng” cũng bị chặn.

Theo tờ Nhân dân – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, vào ngày 15/10/ 2021, ông Tập Cận Bình khi chủ trì cuộc họp lần thứ mười của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương đã từng nhấn mạnh, “Cần phải ngăn chặn sự cố định của các giai tầng xã hội, khơi thông con đường di chuyển giai cấp, tạo cơ hội làm giàu cho nhiều người, hình thành môi trường phát triển mà mọi người đều tham gia, tránh tình trạng ”cuộn mình lại” hoặc ”nằm thẳng”

Theo Epoch Times,  hôm 28/7, cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc cũng ngầm phê bình các cán bộ địa phương các cấp ”nằm thẳng không làm gì cả”, đồng thời yêu cầu “các cấp lãnh đạo phải thực hiện công việc của mình với một trạng thái tinh thần đầy đủ, và các cán bộ lãnh đạo phải dám làm việc tốt”.

Cũng theo tờ báo, trong một bài báo do nhà bình luận Hách Bình viết, ông đã chỉ ra rằng trong hai năm qua, kinh tế Trung Quốc suy thoái đã khiến tài chính địa phương eo hẹp, công chức và viên chức ở nhiều tỉnh nhìn chung đã bị cắt giảm lương đáng kể. Như vậy thì tinh thần các quan chức địa phương làm sao tràn đầy năng lượng được đây?