Những ngày gần đây, chính sách “ngoại giao sói chiến” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần nữa vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế; cùng lúc đó, Hoa Kỳ cũng đã tăng tốc chống lại ĐCSTQ. Ông Bùi Mẫn Hân (Pei Minxin), giáo sư người Mỹ gốc Hoa, nói rằng “chủ nghĩa Stalin mới” của ông Tập Cận Bình có thể khiến ông ta trở thành người đào mộ của ĐCSTQ.

Gần đây, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên một lần nữa thể hiện “bản sắc sói chiến” của mình bằng việc đăng bức ảnh giả trên Twitter nhằm đả kích binh lính Úc. Điều này không chỉ vấp phải chỉ trích công khai mạnh mẽ của Thủ tướng Úc Scott Morrison, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, các nước phương Tây như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada và New Zealand… cũng công khai lên án hành động này.

Đồng thời, ĐCSTQ còn tăng cường đàn áp các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, không chỉ kết án cựu Tổng thư ký đảng dân chủ Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong, chủ tịch Lâm Lãng Ngạn và thành viên Chu Đình từ 7 tháng đến 13 tháng rưỡi tù giam; hơn nữa còn bắt giam tỷ phú Lê Trí Anh – người sáng lập Tập đoàn truyền thông Next Digital, xuất bản tờ Apple Daily và Next Magazine ở Hồng Kông và Đài Loan, không cho phép ông tại ngoại.

Ngày 3/12, ông Bùi Mẫn Hân, chuyên gia về vấn đề cai trị của ĐCSTQ và vấn đề dân chủ hóa tại các nước đang phát triển, đã có bài phát biểu tại buổi diễn thuyết thường niên về dân chủ toàn cầu do Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ Hoa Kỳ và Đại sứ quán Canada tại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức.

Ông Bùi cho biết: “Ông Tập Cận Bình nắm quyền được 8 năm và đã lên kế hoạch cho một cuộc cách mạng chính trị theo chủ nghĩa Stalin mới, về cơ bản đã thay đổi quỹ đạo phát triển của Trung Quốc thời đại hậu Mao Trạch Đông”.

Ông Bùi tin rằng việc khôi phục chủ nghĩa thống trị theo kiểu Stalin mới này “có thể đẩy nhanh hơn thay vì ngăn cản quá trình dân chủ hóa trong tương lai của Trung Quốc”, “bởi chủ nghĩa Stalin mới có tính tự hủy diệt, đến mức nó có thể làm xói mòn hơn là củng cố chế độ một đảng thống trị”.

Từ sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông đã bãi bỏ thể chế lãnh đạo tập thể và giới hạn nhiệm kỳ của người lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ, tăng cường kiểm soát ý thức hệ, thanh trừng những người bất đồng chính kiến, gia tăng đàn áp các dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến ​​và các nhân vật tôn giáo, đàn áp nền dân chủ ở Hồng Kông và Đài Loan, đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, xung đột quân sự với Ấn Độ, v.v.. Những hành động như vậy của ĐCSTQ đã dẫn đến một cuộc phản công chung của các nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ.

Giáo sư Bùi chỉ ra rằng kế hoạch “Một vành đai, một con đường” của Tập Cận Bình trong 8 năm qua, xây dựng các đảo nhân tạo nhằm quân sự hóa vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, bắt giam hàng loạt người Hồi giáo ở Tân Cương, và thực thi “Luật An ninh Quốc gia” ở Hồng Kông làm suy yếu nền dân chủ và tự do của Hồng Kông, tất cả điều này đã sản sinh nhiều hậu quả bất lợi cho chế độ Cộng sản Trung Quốc.

Ông Bùi cũng chỉ ra rằng sau khi Tập Cận Bình hủy bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với người  lãnh đạo ĐCSTQ vào năm 2018, một cuộc nội chiến tranh giành quyền kế vị giữa các lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ đã bắt đầu. Ông Tập Cận Bình hiện đang lo lắng về các đối thủ cạnh tranh lớn mạnh tiềm ẩn, khiến ông ta chỉ dám chọn ra những người ủng hộ trung thành yếu kém làm “người kế vị”. Kinh nghiệm lịch sử sau cái chết của Stalin và Mao Trạch Đông cho thấy người kế nhiệm rất có khả năng nổ ra các cuộc chiến tranh giành quyền lực.

Ngoài những yếu tố bất lợi nêu trên, ông Bùi cũng chỉ ra rằng ĐCSTQ hiện đang gặp phải hai yếu tố bất lợi lớn. Thứ nhất, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc cũng đang gặp phải những khó khăn cự đại; thứ hai, chính sách ngoại giao cực đoan của ĐCSTQ đã đặt nó vào tình thế bị Hoa Kỳ và các nước đồng minh dân chủ bao vây tiêu diệt.

Hiện, Hoa Kỳ đã coi ĐCSTQ là kẻ thù lớn nhất của mình. Ngày 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Viện Reagan, Hoa Kỳ, nói rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với tự do toàn cầu. Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đi theo đường lối và chiến thuật của Tổng thống Reagan, gây dựng một Liên minh quốc tế mới trong cuộc chiến đánh bại ĐCSTQ.

Ông Pompeo nói rằng kể từ khi giữ chức Ngoại trưởng Mỹ được 30 tháng, ông đã đi khắp thế giới và thảo luận về bản chất và âm mưu của ĐCSTQ với các đồng minh của mình. Giờ đây, thế giới tự do đang liên hợp cùng nhau, “Từ Liên minh Bộ tứ (Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản), đến ASEAN, rồi đến NATO, chúng tôi đã đánh thức họ và khiến họ nhận ra các mối đe dọa mà ĐCSTQ mang đến”, ông Pompeo nói.

Giáo sư Bùi cho rằng dưới sự thúc đẩy bởi chiến lược bao vây của Hoa Kỳ, sự chia cắt kinh tế toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi. “Nếu Hoa Kỳ đoàn kết thành công với các đồng minh của mình, nó sẽ có ảnh hưởng mang tính hủy diệt đối với ĐCSTQ”, và như thế “đất nước Trung Quốc cuối cùng có thể tạm biệt quá khứ bị bóng đen lâu dài của chủ nghĩa toàn trị bao trùm”, ông Bùi cho hay.