Hôm thứ Sáu (21/12), Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các linh mục từng có hành vi xâm hại tình dục trẻ vị thành niên hãy ra tự thú. Đây là một trong những phát biểu mạnh mẽ nhất của người đứng đầu Vatican đối với vấn đề nhức nhối xảy ra ở nhiều nơi trong Giáo hội Công giáo La Mã, theo VOA.

Mặc dù chưa rõ ý của Giáo hoàng muốn khuyên các linh mục phạm tội ra đầu thú với hệ thống tư pháp của Giáo hội, hay hệ thống tư pháp của chính quyền dân sự, hay cả hai, song các nguồn tin tại Vatican tin rằng đây là lần đầu tiên Giáo hoàng đưa ra một đề nghị trực tiếp như vậy.

“Ta muốn nói điều này với những kẻ xâm hại trẻ vị thành niên, hãy cải tà quy chính và tự thú với công lý của con người, và chuẩn bị cho công lý của thánh thần”, Giáo hoàng Francis nói trong bài phát biểu nhân dịp lễ Giáng sinh trước chính quyền trung ương của Tòa thánh Vatican.

Thông điệp của Giáo hoàng được đưa ra hai tháng trước một hội nghị thượng đỉnh bất thường trong giáo hội về vấn đề xâm hại tình dục. Cuộc họp này sẽ có sự tham dự của các chức sắc tôn giáo đứng đầu khoảng 110 hội đồng giám mục Công giáo quốc gia, cùng hàng chục chuyên gia và lãnh đạo các nhóm tôn giáo ở Vatican.

Trước đây, Giáo hoàng Francis đã sử dụng diễn văn trước lễ Giáng sinh để lên án hành vi tham nhũng và quản lý yếu kém ở Vatican. Lần này, ông xoáy vào cuộc khủng hoảng xâm hại tình dục ở các nhà thờ trên toàn cầu.

“Đối mặt với những hành vi bại hoại đó, Giáo hội sẽ nỗ lực tối đa và làm mọi điều cần thiết để đưa ra công lý những kẻ phạm tội. Giáo hội sẽ không bao giờ che giấu hoặc xem nhẹ bất kỳ trường hợp nào”, Giáo hoàng nói.

Trí Dũng