Giáo hoàng Francis bày tỏ sự lạc quan về quan hệ sẽ ngày càng cải thiện giữa Vatican và Trung Quốc, phủ nhận những chỉ trích cho rằng Toà Thánh sẽ bán rẻ con chiên Công giáo cho chính quyền Bắc Kinh, theo Reuters.

Vatican và Trung Quốc hiện đang trong quá trình đàm phán chuyên sâu để giải quyết tranh chấp về vấn đề bổ nhiệm giám mục tại Trung Quốc, một trong những trở ngại lớn nhất ngăn hai bên nối lại quan hệ ngoại giao bị gián đoạn từ gần 70 năm trước.

Ước tính hiện có khoảng 12 triệu giáo dân Trung Quốc bị chia đôi giữa Công giáo dòng kín thề trung thành với Vatican và Hiệp hội Công giáo Yêu nước do nhà nước giám sát.

Một trong những người công khai chỉ trích chiến lược đối đãi Bắc Kinh của Giáo Hoàng là Hồng Y Joseph Zen 86 tuổi, cựu giám mục ở Hồng Kông. Hồng Y thẳng thắn nhận xét rằng những hướng đàm phán trước mắt cho thấy Vatican đã sẵn sàng bán rẻ giáo dân dòng kín ở đất nước đông dân nhất hành tinh.

Tại Hồng Kông, nơi đi đầu của Công giáo trung thành với Vatican ở miền nam Trung Quốc, một số linh mục cho rằng các cuộc đàm phán hiện tại có lẽ là cái bẫy mà hệ quả sẽ chỉ đưa đến một cuộc bức hại nặng nề hơn lên giáo dân dòng kín, cũng như thắt chặt hơn kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc lên đức tin của giáo dân. Đây cũng là phương thức quen thuộc mà ĐCSTQ này hay dùng để đối phó một số đức tin khác như Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia mà nhiều người trên thế giới cho biết đã giúp họ có được nhiều lợi ích sức khoẻ và tinh thần.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về Pháp Luân Công

Minh Ý