Đằng sau hậu trường của cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan có một âm mưu quốc tế đã được chuẩn bị. Mưu đồ như một quả bom vào phút cuối có thể lật ngược tình thế và mang lại một cơ hội chiến thắng cho ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng, theo Nikkei (16/1).

Vụ việc được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/1, hai ngày trước cuộc bầu cử, khi ông Hàn dự kiến tổ chức một cuộc mít tinh trước tòa nhà văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, nơi sẽ tập hợp 1 triệu người ủng hộ Quốc dân đảng.

Nikkei trích tài liệu của truyền thông Úc cho biết trong kế hoạch này Vương Lập Cường (Wang “William” Liqiang) – người tự nhận là điệp viên Trung Quốc đã trốn sang Úc từng nói rằng Trung Quốc đang can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đài Loan – được lên kế hoạch “tuyên bố đảo ngược” điều mà anh ta nói trước đó. 

“Tôi là một kẻ lừa đảo”, đó là điều mà Vương dự định nói, “tôi đã nói dối và bịa đặt vụ việc sau khi nhận được tiền từ đảng Dân tiến của bà Thái Anh Văn”.

Theo Nikkei, đó là một “nhiệm vụ bất khả thi” được thiết kế để Vương đổi phe một lần nữa. 

Bằng cách phát hành “lời thú tội” ngay trước cuộc mít tinh rầm rộ của ông Hàn vào ngày 9/1, âm mưu sẽ tạo ra nghi ngờ về Tổng thống Thái Anh Văn và đảng Dân tiến của bà. 

Đổi lại, Vương được nhận một bảo đảm rằng anh ta có thể tự do trở về Trung Quốc và quyền định cư lâu dài tại Đài Loan, cũng như tiền bạc và sự bảo vệ gia đình của anh ta. Phe ông Hàn dọa trả thù nếu Vương từ chối.

Chính quyền Trung Quốc tháng 11/2019 đã gán cho Vương là một “kẻ lừa đảo bị kết án sử dụng hộ chiếu giả”, buộc Vương trở về quê hương và công khai rút lại tuyên bố trước đó của mình.

Hàn Quốc Du, ứng viên tổng thống của Quốc Dân đảng (ảnh: Nikkei/ Akira Kodaka).

Người chủ mưu của âm mưu quốc tế này là Phó tổng thư ký Thái Nguyên Bồi (Alex Tsai) của Quốc dân đảng, được cho là đã nói chuyện với Vương trong một cuộc gọi video. Một doanh nhân Trung Quốc đại lục gần gũi với Alex Thái cũng được cho là đã tham gia vào cuộc gọi video này.

Nhưng cuối cùng âm mưu đã bị bại lộ khi nhiều cơ quan truyền thông Úc bắt đầu đưa tin rằng Vương Lập Cường đang bị Quốc dân đảng và chính quyền Trung Quốc đe dọa.

Ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện WeChat giữa doanh nhân Tôn Thiên Quần và Vương Lập Quân. Tôn cho biết ông ta được Quốc Dân Quốc giao nhiệm vụ liên lạc với Vương (ảnh: ET).

Trong một cuộc họp báo ngày 9/1, lãnh đạo của Quốc dân đảng bao gồm Thái Nguyên Bồi đã buộc phải giải thích về vụ việc.  Các nhà lãnh đạo đã công bố một đoạn cuộc gọi video và phủ nhận việc đe dọa Vương. Họ đưa ra một lời giải thích khập khiễng, khi nói rằng, việc họ hối thúc Vương thừa nhận sai trái giống như dạy cho thằng em ương ngạnh một bài học.

Cơ quan điều tra Úc xác nhân họ đã mở một cuộc điều tra. Họ đã liên hệ với chính quyền Đài Loan để có thêm thông tin. Thái Nguyên Bồi đang đối mặt với sự chỉ trích từ bên trong Quốc dân đảng vì hành động này. 

Năm ngoái, truyền thông của Úc đã thông tin chuyện Vương Lập Cường tiết lộ việc đảng Cộng sản Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Đài Loan, ngay lập tức Chính phủ Bắc Kinh, Quốc Dân đảng và cặp vợ chồng Hướng Tâm liên quan trong cáo buộc đã công khai bác bỏ các tuyên bố của Vương Lập Cường. Thông tin của Vương Lập Cường đã thúc đẩy chính quyền Đài Loan ra luật chống xâm nhập từ Trung Quốc.

Vào lúc cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của Đài Loan ở vào giai đoạn nước rút, các tờ báo chính thống của Úc như The Age và Sydney Morning Herald đã công bố thông tin cho biết, vào đêm Giáng sinh (24/12/2019) Vương Lập Cường (đang xin tị nạn tại Úc) đã bị đe dọa và dụ dỗ trực tiếp bởi Thái Nguyên Bồi cùng với một doanh nhân họ Tôn (Sun).

Sau vụ việc, Vương Lập Cường đã báo với cảnh sát Úc và Cảnh sát Liên bang Úc đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra bí mật.