Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã đến giai đoạn cuối, Tổng thống Trump tiếp tục xông pha tới các tiểu bang Hoa Kỳ vận động người dân bỏ phiếu cho ông.

Fox News cho hay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có một số lượng đáng kinh ngạc các sự kiện được lên kế hoạch trên khắp nhiều tiểu bang trong những ngày cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông, tiếp tục vượt xa những sự kiện được tổ chức bởi người thách thức Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến một chiến dịch tranh cử ở Rome, Georgia, ngày 1/11/2020 (ảnh: REUTERS).

Ông Biden có hai điểm dừng dự kiến ở tiểu bang Pennsylvania vào Chủ nhật, bao gồm một sự kiện và một buổi gây quỹ. Ông ấy có lịch xuất hiện ở Cleveland vào thứ Hai và sau đó trở về tiểu bang Keystone. Ông ấy phần lớn vắng mặt trong các chiến dịch suốt mùa xuân và sang mùa hè do các hướng dẫn về khoảng cách xã hội liên quan đến virus corona.

Tuy nhiên Tổng thống Trump tiếp tục tổ chức các sự kiện trực tiếp bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả ngoài trời ở một nhà để máy bay ở trong sân bay.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong một chiến dịch tranh cử tại Hickory Regional Airport, ở Hickory, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, ngày 1/11/2020 (ảnh: REUTERS).

Theo Fox News, việc ông Biden không có các sự kiện trực tiếp đã là một tâm điểm nhiều lần bị Tổng thống Trump chỉ trích và thậm chí còn mang lại cho ông một vài biệt danh như “Hidin’ Biden” (Biden khuất nẻo) “Basement Joe” (Biden tầng hầm). Đầu đại dịch, một hashtag Twitter #WhereIsJoeBiden (Biden ở đâu) đã bắt đầu trở thành trào lưu.

Ứng viên Dân chủ Biden còn nhận được những chế giễu vì một số sự kiện ảo mà ông ấy đã tổ chức, từ những khó khăn về kỹ thuật cho đến những sai sót trong lời nói.

Ông ấy khẳng định rằng các quyết định liên quan đến chiến dịch của ông ấy, bao gồm các sự kiện khoảng cách xã hội mà người tham dự đeo khẩu trang, đã được đưa ra tuân thủ các hướng dẫn Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị để thúc đẩy sức khỏe và an toàn cho những người tham dự.

Tuy nhiên, sự vắng mặt về thể chất của ông Biden là đáng chú ý và gây ra một số lo ngại trong số những người ủng hộ ông ấy.

Một số chuyên gia đã cho là bà Hillary Clinton đã thua trong tranh cử tổng thống năm 2016 một phần là do bà quyết định không sử dụng thêm nguồn lực ở các bang rung lắc (swing state) quan trọng [còn được gọi là bang chiến trường (battleground state), bang màu tím (purple state), là cách nói đặc biệt chỉ bang mà hai phía tranh cử có lực lượng ngang nhau, không có ưu thế rõ ràng, thường hay sẽ đảo hướng chính đảng khác nhau] trong khi Tổng thống Trump sử dụng chiến lược tổ chức xuất hiện ở nhiều bang này.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump ở Rome, Georgia, Hoa Kỳ, ngày 1/11/2020 (ảnh: Reuters).

Tuy nhiên ông Biden vào cuối tuần qua đã kêu gọi sự hỗ trợ từ một số ngôi sao Hollywood, bao gồm ca sĩ Lady Gaga và John Legend, những người này được lên kế hoạch xuất hiện cùng ông và người đồng tranh cử Thượng Nghị sĩ Kamala Harris trong các lần xuất hiện sắp tới ở tiểu bang Pennsylvania.