Ngày 10/7, cuộc giải cứu 18 ngày nhằm đưa đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang kết thúc thành công tốt đẹp. BBC đã giải đáp một vài bí ẩn trong cuộc giải cứu này.  

Tại sao đội bóng nhí Thái Lan thám hiểm quá sâu bên trong hang Tham Luang?

Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong tâm trí những người quan tâm tới vụ việc và là nguyên nhân dẫn tới chiến dịch cứu hộ với sự tham gia của hàng nghìn nhân viên.

Theo HLV trưởng Nopparat Kanthawong (Nop), ngày 23/6, đội bóng đã hủy bỏ một trận đấu được dự kiến tổ chức trước đó để tổ chức tập luyện.

Do các cậu bé đều thích đi xe đạp, trợ lý HLV Ekkapol Chantawong (Ake) đã đề nghị cả đội đạp xe tới một sân bóng đá và thông báo tin này trên một nhóm chat Facebook – nơi có cả phụ huynh các em tham gia.

Ngày hôm đó lại là sinh nhật tuổi 16 của thành viên đội bóng – Pheeraphat Sompiengjai. Một chủ cửa hàng địa phương cho biết, nhóm bạn hôm đó đã chi tới 700 baht (22 USD) mua đồ ăn để tổ chức sinh nhật.

Theo dự đoán, nhóm thiếu niên có vẻ đã vào khá sâu trong hang, một việc vô cùng dễ dàng khi thời tiết khô ráo và các em cũng từng tới nơi này nhiều lần. Sau đó nước lũ tràn vào khiến mực nước trong hang dâng cao, buộc chúng phải đi sâu hơn.

Các cậu bé được đoàn tụ với bố mẹ như thế nào?

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
Cha mẹ của các cầu thủ đã được gặp con em mình qua kính cách ly. (Ảnh: Reuters)

Theo cơ quan chức năng Thái Lan, các cậu bé đã ở trong hang quá lâu do đó sức khỏe yếu và rất dễ bị nhiễm trùng. Ban đầu, cha mẹ các em chỉ có thể nhìn chúng qua cửa kính. Sau đó, họ sẽ được gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn phải mang quần áo vô trùng, mặt nạ, găng tay và phải đứng cách xa 2 m. Các em cũng đã được nói chuyện điện thoại với bố mẹ.

HLV Ake có bị kỷ luật không?

HLV Ake, người ở cùng các cậu bé trong suốt thời gian mắc kẹt trong hang, có thể sẽ không bị truy cứu trách nhiệm. Cha mẹ các cầu thủ cho biết, họ không hề trách vị HLV, thậm chí còn thấy biết ơn vì những gì anh đã làm cho con em họ trong suốt thời gian mất tích.

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
Huấn luyện viên Ekkapol cùng các cầu thủ nhí trong hang Tham Luang (Ảnh: Nation)

HLV Nop cho biết, nhiều khả năng Ake sẽ được yêu cầu đi tu trong một thời gian. Đây là hình thức người Thái thường làm để sám hối và thanh lọc tinh thần. Sau đó, vị HLV 25 tuổi này sẽ được quay lại với cuộc sống bình thường.

Ngoài ra, người Thái vốn không có “văn hóa đổ lỗi”. Họ thường chấp nhận sai lầm xảy ra và ít khi yêu cầu công khai nhận trách nhiệm.

Tại sao nhóm thiếu niên vẫn còn sống và chỉ bị sụt cân nhẹ sau thời gian mất tích quá lâu trong hang động?

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
Bức ảnh chụp đội bóng Thái Lan khi ở trong hang Tham Luang. (Ảnh: Facebook)

Đội bóng đã mất tích 9 ngày trước khi được tìm thấy. Có thể các em vẫn còn một chút thức ăn mang theo sau buổi tiệc sinh nhật thành viên kể trên. Xuất phát là những cầu thủ luyện tập đá bóng thường xuyên, các em đều có sức khỏe tốt, kỷ luật tốt cũng như tinh thần đồng đội cao.

Một nguyên nhân khác vô cùng quan trọng là công lao của HLV Ake, người đã dạy các em cách thiền và nhường đồ ăn cho các em. Anh cũng chỉ cho các em uống nước nhỏ xuống từ các thạch nhũ, thay vì sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Khi được tìm thấy hôm 2/7, đội bóng được cung cấp thực phẩm dạng lỏng giàu protein, sau đó là thức ăn bình thường, giúp họ tăng cân và hồi phục sức khỏe một chút rồi mới được đưa ra ngoài.

Các cậu bé có hoàn toàn ở trong bóng tối không?

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
4 đặc nhiệm hải quân Thái Lan ở cùng đội bóng từ khi các em được tìm thấy. (Ảnh: Facebook)

Khi vào hang Tham Luang, các em mang theo đèn pin kém chất lượng, không sử dụng được lâu. Vì vậy, họ có thể đã sống trong bóng tối hầu hết khoảng thời gian 9 ngày trước khi được tìm thấy.

Sau đó, 1 bác sĩ và 3 thợ lặn đã ở cùng các em và được trang bị nhiều đèn pin tốt. Tuy nhiên, các em vẫn phải đeo kính râm khi ra ngoài để thị lực có thời gian phục hồi.

Các cầu thủ có bị gây mê không?

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
Một chiếc cáng được các nhân viên cứu hộ đưa ra cửa hang Tham Luang hôm 10/7. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định, nhóm thiếu niên được cho sử dụng thuốc an thần, không phải bị chuốc thuốc mê. Tuy nhiên, một số người tham gia cuộc giải cứu tiết lộ rằng, các em đã mê man trong quá trình được đưa ra ngoài, chỉ còn một phần ý thức.

Điều này tránh tình trạng các em lâm vào tình huống hoảng loạn và dễ gây nguy hiểm tới tính mạng của không chỉ bản thân mà còn cả nhân viên cứu hộ.

Hai thợ lặn John Volanthen và Richard Stanton, những người đầu tiên tìm thấy đội bóng trong hang, có lẽ đã yêu cầu sự giúp đỡ của bác sĩ gây mê Australia Richard Harris trong quá trình chuẩn bị đưa các cậu bé ra ngoài.

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
Cách thức hai thợ lặn đưa các cầu thủ ra ngoài. (Đồ họa: Vox)

Hiện vẫn chưa rõ các thợ lặn đưa nhóm thiếu niên không tỉnh táo qua quãng đường 4 km ngập nước và chật hẹp trong lòng hang ra tới bên ngoài như thế nào. Một số cho rằng, các em được cột chặt vào người thợ lặn ở vài đoạn, sau đó được đặt lên cáng và chuyển ra ngoài qua hệ thống ròng rọc gắn trên trần hang.

Toàn bộ quá trình giải cứu vô cùng phức tạp, sáng tạo và táo bạo, có thể nói rằng chưa từng được áp dụng trước đây. Một số người tham gia chiến dịch mô tả những thợ lặn tinh nhuệ đưa các cậu bé ra ngoài như những siêu nhân.

Ai trả phí cho chiến dịch?

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chụp ảnh cùng người thân các cậu bé. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Thái Lan chi trả hầu hết chi phí chiến dịch. Ngoài ra, các quốc gia khác cũng đóng góp một phần. Chẳng hạn như chính phủ Mỹ chi tiền cho 30 đặc nhiệm Không lực nước này tới tham gia chiến dịch, để thể hiện thiện chí.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan cũng giúp đỡ cung cấp thực phẩm và phương tiện đi lại. Các hãng hàng không Thai Airways và Bangkok Airways dành những chuyến bay miễn phí cho một số thợ lặn nước ngoài tới hỗ trợ.

Liệu người Thái có tự thực hiện được chiến dịch này hay không?

Câu trả lời chắc chắn là không, và cũng rất ít quốc gia trên thế giới có thể làm được. Kỹ thuật lặn trong hang động đòi hỏi chuyên môn cao và chuyên gia cứu hộ hang động thậm chí còn hiếm hơn.

Thái Lan vô cùng may mắn khi được nhà khám phá hang động dày dạn kinh nghiệm Vern Unsworth trợ giúp. Ông đã từng khám phá hang Tham Luang và sống ngay gần đó. Unsworth có mặt tại hiện trường một ngày ngay sau khi đội bóng mất tích và đề nghị Thái Lan yêu cầu sự giúp đỡ của các chuyên gia lặn nước ngoài.

Giải đáp những bí ẩn trong chiến dịch cứu hộ đội bóng Thái Lan
Nhà thám hiểm hang động người Anh Vern Unsworth. (Ảnh: BBC)

Những nỗ lực giải cứu ban đầu của hải quân Thái Lan gặp nhiều khó khăn, do kinh nghiệm và thiết bị họ sử dụng trong lặn biển khác xa với lặn trong hang động. Họ phải rút ra ngoài do mưa lớn khiến mực nước trong hang dâng lên nhanh chóng và công cuộc tìm kiếm đội bóng tưởng chừng như vô vọng.

Chính quyền Thái Lan cho phép, các đội cứu hộ quốc tế thiết lập lại kế hoạch tìm kiếm và cứu hộ. Công tác hậu cần lớn đã được triển khai, quy tụ hàng trăm người lắp đặt hệ thống dây dẫn, ròng rọc, đường điện và cáp liên lạc bên trong hang. Thái Lan cũng đã làm rất tốt công tác tổ chức hoạt động cứu hộ.

Thu Hương