Lâm Tần Gia, học sinh nam 15 tuổi, đã mất tích trong một hang động ở thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc. Cảnh sát cùng đội cứu hộ hàng trăm người đã cùng nhau tìm kiếm giải cứu trong 6 ngày nhưng vẫn không có kết quả, hôm thứ tư (20/3), gia đình nạn nhân đồng ý kết thúc cuộc tìm kiếm.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc mô tả vụ việc là phiên bản Trung Quốc của cuộc “Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan” mắc kẹt trong hang Tham Luang, Thái Lan hồi tháng 7/2018, với sự khác biệt duy nhất là cuộc giải cứu của Trung Quốc kết thúc trong thất bại.

Vụ việc giải cứu đã làm dấy lên lo ngại của công chúng Trung Quốc, với các video liên quan cũng thường xuyên được chia sẻ.

Thợ lặn mang theo thiết bị chuyên nghiệp,  và lặn sâu xuống đầm nước để tìm kiếm và cứu hộ. (Hình: ảnh chụp màn hình).
Thợ lặn mang theo thiết bị chuyên nghiệp, và lặn sâu xuống đầm nước để tìm kiếm và cứu hộ. (Hình: ảnh chụp màn hình).

Tờ nhật báo Southern Metropolis đưa tin, người chỉ huy đội cứu hộ cho biết, việc tìm kiếm và cứu hộ là vô cùng khó khăn vì hệ thống dòng nước trong hang đá vôi rất phức tạp, có nhiều dòng chảy ngầm. Họ nhận định “xác suất sống sót của cậu bé là bằng không” và kiến nghị thành viên gia đình nạn nhân từ bỏ cuộc giải cứu vì họ lo lắng về sự an toàn của những người cứu hộ. 

Hình ảnh mô phỏng địa hình hang động. (Ảnh: chụp màn hình video)

Theo báo cáo tổng hợp, sự việc phát sinh tại một đầm nước phía sau hang động Ngư Tuyền khoảng 400 mét, cậu bé Lâm đề xuất xuống đầm nước chơi, và là người đầu tiên xuống nước. Lần lượt, các học sinh Trần và Hoàng cũng xuống theo, còn 4 học sinh chơi ở trên bờ.

Sau đó Lâm vô tình trượt xuống vùng nước sâu, và bạn học sinh cùng lớp đang ở trên bờ lập tức ném quần áo để đưa các cậu bé Trần và Hoàng lên bờ, còn nam học sinh Lâm từ từ chìm xuống nước. Sau đó các học sinh cùng nhau đi báo cảnh sát, và nói cho các phụ huynh biết.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã cử nhân viên đến giải cứu. Ông Bì Kiến Quân, đội trưởng nhóm cứu hộ cho biết, đội cứu hộ đã dùng máy bơm hút nước, trục vớt, lặn sâu v.v… để tìm kiếm nạn nhân nhưng vẫn không có kết quả.

Vào thứ Tư (20/3), đội cứu hộ một lần nữa đã cử 2 thợ lặn mang thiết bị chuyên nghiệp để lặn sâu hơn nữa. Mang theo đai an toàn, một thợ lặn đã lặn xuống 3 lần, đến độ sâu cao nhất là 9,2 mét. Đến khi phát hiện có vách đá dựng đứng 90 độ, chịu tác động của ghềnh sông ngầm dưới lòng đất, không cách nào tiếp tục, nên anh thợ lặn đã phải ngừng cuộc tìm kiếm giải cứu.

Dưới nước quá nguy hiểm,  và thợ lặn khó giải cứu. (Hình: Ảnh chụp màn hình)
Dưới nước quá nguy hiểm, và thợ lặn khó giải cứu. (Hình: Ảnh chụp màn hình)

Đội cứu hộ cho biết, họ đã từng tiến hành nghiên cứu sơ bộ địa lý dưới lòng đất của khu vực. Đây nguyên là một hang động đá vôi chưa được phát triển. Địa hình rất phức tạp, có nhiều sông ngầm và các vũng xoáy nhỏ, có thể gây nguy hiểm tính mạng cho người cứu hộ.

Đội cứu hộ chỉ có thể xác nhận: “Xác suất sống sót của cậu bé là bằng không, có thể sẽ không tìm thấy thi thể”, ông Bì Kiến Quân bày tỏ sự đau đớn và bất lực trước vụ việc, nói rằng đội cứu hộ đã nỗ lực 100%.

Lan Hạ