Tầng lớp lao động và trung lưu đang phải chịu tổn tại lớn nhất từ giá xăng dầu tăng cao do chính sách ‘năng lượng xanh’ của TT Biden.

Bí quyết cho sự thành công của nền kinh tế và sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại dưới thời chính quyền Trump là biến nước Mỹ trở thành một quốc gia độc lập về năng lượng. Tổng thống Trump đã nói trong chiến dịch tái tranh cử rằng các chính sách kinh tế xanh mới (Green New Deal) của Joe Biden sẽ làm giảm sản lượng năng lượng trong nước từ đó tăng giá nhiên liệu. Những dấu hiệu ban đầu trong gần hai tháng đầu nhiệm kỳ của vị tân Tổng thống cho thấy ông Trump đã đúng.

Sự kết hợp giữa giá năng lượng thấp và lãi tỷ lệ suất trước đại dịch, bên cạnh tỷ lệ năng suất cao về bản chất của nền công nghiệp Mỹ đã hấp dẫn các doanh nghiệp và khuyến khích việc mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, với một nền kinh tế đang vật lộn để phục hồi sau đại dịch và tình trạng đóng cửa kinh tế kéo dài, Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu rút lại các chính sách hướng tới mục đích độc lập năng lượng vào ngày đầu tiên của chính quyền của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News hôm thứ Năm, cựu chủ tịch của tập đoàn dầu khí Shell Oil John Hofmeister cho biết giá năng lượng có thể tiếp tục giá tăng từ mức trung bình quốc gia hiện tại là 2,75 USD/gallon. Con số mới ghi nhận mức tăng $0,33 mỗi gallon so với mức giá vào cùng tháng năm ngoái. Một phần lý do đằng sau sự tăng giá là các nhà máy lọc dầu đã ngừng hoạt động một thời gian. Tuy nhiên, các kế hoạch triển khai chính sách năng lượng xanh của Tổng thống Biden và các sắc lệnh hành pháp ban đầu liên quan đến hợp đồng thuê thăm dò và khai thác mỏ đã tạo ra một làn sóng chấn động đối với ngành công nghiệp. Theo lời ông Hofmeister:

Nhưng có điều gì đó khác tinh tế hơn đang diễn ra. Điều đó là, chính là ngành công nghiệp này, các nhà sản xuất, đang thực hành chính sách kỷ luật vốn rất nghiêm túc và họ sẽ không quay trở lại để sản xuất thêm dầu. Và họ cũng đang bị chính quyền siết chặt.

Vì vậy, lệnh cấm cho thuê – lệnh cấm đối với các hợp đồng thuê [đất công để khai thác dầu khí] mới từ chính quyền Biden – sẽ tạo ra một tâm lý “sản lượng tương lai sẽ khan hiếm” trong toàn ngành, và chính tâm lý đó đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh.

Chừng nào chúng ta còn thấy chính quyền thù địch này, chúng ta sẽ vẫn gặp vấn đề với giá cả xăng dầu.

Xem cuộc phỏng vấn với cựu chủ tịch Shell Oil:

Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott cho biết những chính sách này “là một nhân tố giết chết việc làm ở Texas.” Các thành viên Hạ viện đã viết một lá thư gửi đến tổng thống thúc giục ông đảo ngược các lệnh cấm. Bức thư chỉ ra cách thức các sắc lệnh hành pháp của ông tạo ra các điều kiện nguy hiểm làm gia tăng các nguy cơ gây tổn hại đến môi trường và bùng phát khí đốt do việc đình chỉ cấp phép cho các đường ống loại bỏ chất thải. Thống đốc Abbott nói:

Việc ban hành quy định quá mức trong lĩnh vực năng lượng có thể gây tổn hại đến sự ổn định của nền kinh tế Texas và sinh kế của vô số người dân Texas. Vấn đề là đây không chỉ là việc chính phủ liên bang đang đe dọa ngành năng lượng, mà các chính quyền địa phương trên khắp đất nước và thậm chí có thể một số ở ngay đây, ở Texas đang có động thái làm trật bánh ngành công nghiệp dầu khí và gia tăng chi phí năng lượng cho các hộ gia đình.

Mọi người cần hiểu rằng các quy định này sẽ gây tốn kém tiền bạc. Càng có nhiều quy định, chi phí năng lượng của bạn sẽ càng tăng cao.

Giá năng lượng cao hơn ảnh hưởng nhiều nhất đến các hộ gia đình lao động và trung lưu. Không chỉ tốn nhiều nhiên liệu hơn, mà giá cả cao hơn cũng dẫn đến việc thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác trở nên đắt đỏ hơn do chi phí vận chuyển cao hơn. Việc tiêu thụ năng lượng tại gia đình cũng trở nên tốn kém hơn. Nó cũng buộc chúng ta phải dựa vào các quốc gia ở Trung Đông và Nga để đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng. Một mạng lưới năng lượng xanh đáng tin cậy có thể cung cấp đủ năng lượng tiêu thụ là một chặng đường dài phía trước, chứ không phải do thiếu ý chí làm nên một hệ thống như vậy. Như chúng ta đã biết vào mùa hè năm ngoái ở Californiavài tuần trước ở Texas, công nghệ [năng lượng xanh] này vẫn chưa có khả năng đáp ứng như cầu tiêu thụ năng lượng của người dân trong các khung giờ cao điểm.

Do tình trạng giấy phép thuê dầu khí bị đình chỉ hoặc thiếu năng lực khai thác, các công ty phải đốt khí tự nhiên dư thừa bằng cách đốt, từ đó gây hại cho môi trường mà đáng nhẽ ra các chính sách này phải có nghĩa vụ bảo vệ. Thêm vào đó là kết quả dự báo của Viện Dầu khí Hoa Kỳ về khả năng một triệu người sẽ mất việc làm và GDP sẽ sụt giảm 700 tỷ đô-la vào năm 2022, tác động của sắc lệnh này đã tạo ra một bức tranh khá ảm đạm.

“Những công việc trong ngành năng lượng xanh” mà Đặc phái viên Khí hậu John KerryBộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg đã hứa hẹn cho những người mất việc trong đường ống dẫn dầu Keystone khó có thể thành hiện thực trong một năm – thậm chí trong nhiều năm. Cụ thể như ở Texas, họ đã có nhiều trang trại điện gió thiếu tin cậy trong việc đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ điện so với như cầu thực sự của tiểu bang. Quá trình sản xuất các tấm pin mặt trời yêu cầu các kim loại đất hiếm, và Trung Quốc là nơi sản xuất và tinh chế phần lớn các nguyên liệu thô này và ĐCSTQ đã phát tín hiệu rằng họ có thể giảm xuất khẩu để chống Mỹ trong mối quan hệ căng thẳng song phương.

Việc chuyển đổi sang sử dụng loại khí đốt tự nhiên chi phí thấp, đáng tin cậy dưới thời Trump đã giúp Hoa Kỳ giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn bất kỳ đổi mới nào khác trong lĩnh vực năng lượng trong thập kỷ qua. Mặc dù có khả năng một ngày nào đó người Mỹ sẽ xem bộ chuyển đổi xúc tác giống như cách chúng ta xem xét một con ngựa và con bọ, nhưng công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng để hỗ trợ nền kinh tế mật độ cao có như cầu tiêu thụ năng lượng rất lớn hiện tại. Sự chuyển đồi này sẽ không xảy ra trong nhiều năm tới, và việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi ngay bây giờ sẽ làm tổn hại đến chính những người dân Mỹ mà Đảng Dân chủ tuyên bố là muốn hỗ trợ.