Gia đình của Peter Greste, một nhà báo Australia từng đoạt giải thưởng đã bị giữ 400 ngày trong nhà tù Ai Cập đã khẩn cầu giới truyền thông hãy để họ riêng tư bởi tin tức về việc nhà báo này được trả tự do đã lan rộng trong tuần này.

Greste bị bắt giữ tại Ai Cập cùng hai đồng nghiệp của tờ Al Jazeera, Mohamed Fadel Fahmy và Baher Ghorab. Fahmy và Ghorab hiện vẫn đang bị giam giữ.

Greste bị bắt giữ tại Cairo vào ngày 29/12/2013, chỉ vài tuần sau khi tới Ai Cập làm việc. Anh và các đồng nghiệp đã bị xét xử trong một tòa án công khai quốc tế. Tại đó, Greste bị buộc tội đưa tin sai sự thật và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Ai Cập. Anh bị tuyên án 7 năm tù và bị giam giữ tại nhà tù Tora ở Cairo.

Vào ngày 2/2, gia đình Greste đã xác nhận thông qua một phát ngôn viên rằng Peter đã được trả tự do và đang trên đường về nhà.

“Tôi không thể đề nghị mạnh mẽ hơn rằng xin các bạn ĐỪNG liên lạc với gia đình Greste vào lúc này”, phát ngôn viên Heidi Ross đưa ra khẩn cầu khi tuyên bố về buổi họp báo được tổ chức vào ngày Thứ Hai ở Australia.

“Những cố gắng để tiếp xúc trực tiếp sẽ không mang lại một bài phỏng vấn mà chỉ là sự quấy nhiễu hay là mệt mỏi đối với gia đình và Peter”.

Gia đình cũng đưa ra một tuyên bố trong thư điện tử trong đó anh của Peter, Andrew, nói rằng họ đã “vô cùng hạnh phúc”. Nhưng anh cũng khẩn cầu việc tôn trọng sự riêng tư của Peter.

“… hãy cho cậu ấy thời gian để cảm nhận sự tự do của mình trước khi đối mặt với giới truyền thông”, Andrew nói.

Trong các câu trả lời trực tiếp chưa được công khai trước đó cho cuộc phỏng vấn qua email của Thời báo Đại Kỷ Nguyên vào tháng 9/2014, Andrew nói rằng cả gia đình anh đã tham gia theo cách nào đó để đảm bảo Peter được phóng thích .

Thử thách này đã vượt xa khỏi những dự tính ban đầu của chúng tôi và nó cũng khá áp lực và khiến tất cả chúng tôi kiệt sức, đặc biệt là bố mẹ chúng tôi”, Andrew viết tại thời điểm đó. “Họ đã ở cuối tuổi 70, đã nghỉ hưu, và đấu tranh với một chiến dịch như thế này không phải là điều bạn mong đợi hay muốn làm trong quãng thời gian của cuộc sống hưu trí“.

Gia đình đã thậm chí thay phiên nhau mỗi 2-3 tháng đến sống ở Cairo để thăm nom và hỗ trợ chiến dịch pháp lý đòi trả tự do cho Peter.

Andrew, một nông dân trồng bông và ngũ cốc có ba con trai, cũng đã dành vài tháng trời liên tục sống ở Ai Cập để giúp đỡ em trai mình.

“Điều tiếp tục thúc đẩy chúng tôi trong chiến dịch này là niềm tin rằng Peter là vô tội, rằng cậu ấy không làm gì sai và không đáng bị giam ở đó”, Andrew viết vào tháng 9. “Tôi nghĩ rằng nếu tôi ở trong một tình trạng khó khăn như thế, Peter cũng sẽ làm điều tương tự vì tôi”.

Tôi nghĩ rằng nếu tôi ở trong tình trạng khó khăn như thế, Peter cũng sẽ làm điều tương tự vì tôi.

– Andrew Greste, anh trai của nhà báo Peter Greste

Genevieve Belmaker, Epoch Times

Anh Vũ biên dịch Anh-Việt, Chân Thành, Phan A biên tập