Anh Lê Anh Hào, cha của bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại, nói rằng anh sẽ kháng cáo quyết định của tòa án để đề nghị tòa án Nhật Bản kết án tử hình thủ phạm, theo NHK.

Tòa án quận Chiba, Nhật Bản đã ban hành phán quyết hôm thứ Sáu (6/7) chống lại bị đơn, ông Yasumasa Shibuya, người bị buộc tội tấn công tình dục và bóp nghẹt đến chết bé Linh 9 tuổi. 

Cha của nạn nhân, Lê Anh Hào phát biểu tại một cuộc họp báo về con gái của anh Lê Thị Nhật Linh.

Anh Hào nói rằng anh cảm thấy rất thất vọng về bản án và cho biết sẽ đề nghị cơ quan công tố kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

“Con gái tôi sẽ không thể lên thiên đàng cho đến khi bị đơn bị trừng phạt. Hãy đưa ra bản án tử hình trong phán quyết.”, tờ Asahi dẫn lời anh Hào.

Bị cáo Shibuya, 46 tuổi, bị kết án có tội và bị tuyên án tù không xác định thời hạn chứ không phải án tù chung thân. Điều này đồng nghĩa, sau 15 năm, nếu cải tạo tốt tên này sẽ được xét thả tự do. Trong quá trình xét xử, Yasumasa Shibuya liên tục bác bỏ liên quan đến cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh, theo VTV.

Trước đó, phía cơ quan công tố đã đề nghị mức án tử hình đối với đối tượng này. Anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh, cũng đã đề nghị tòa tuyên án tử hình đối với Shibuya. 

Luật pháp Nhật Bản quy định gia đình nạn nhân có thời gian hai tuần để làm thủ tục kháng cáo, tuy nhiên, việc kháng cáo cần có sự thống nhất với cơ quan công tố Nhật Bản.

Anh Hào đánh giá vẫn còn cơ hội để đề nghị tòa án Nhật Bản kết án tử hình thủ phạm và kêu gọi dư luận Nhật Bản và Việt Nam ủng hộ gia đình trong nỗ lực này. Anh tin việc kết án Shibuya mức án tử hình để loại bỏ một mối nguy hiểm ra khỏi xã hội cũng như ngăn chặn nguy cơ tái diễn những vụ án thương tâm tương tự.

Ông Shibuya, 47 tuổi, bị buộc tội sát hại Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, vào ngày 24/3/2017, sau khi bắt cóc bé gái người Việt trên đường đi học. Ông ta được cho là đưa Linh vào xe ôtô và tấn công tình dục cô bé. Sau đó, Shibuya bóp cổ khiến Linh tử vong rồi bỏ lại thi thể em trong tình trạng không mảnh vải che thân bên một con kênh ở thành phố Abiko.

Máu và nước bọt chứa ADN của Linh đã được tìm thấy trên xe của Shibuya. ADN của ông này cũng được phát hiện trên thi thể của bé gái. Tuy nhiên, tại tòa, Shibuya một mực không nhận tội, cho rằng bằng chứng của các công tố viên là ngụy tạo. Y khai rằng hôm bé Linh mất tích mình đang đi câu cá. Công bố bản án với Shibuya, thẩm phán Toshiro Nohara khẳng định quá trình thẩm định ADN không có vấn đề gì sai sót.

Tại phiên xét xử tháng trước, viện kiểm sát tỉnh Chiba đã đề nghị tử hình Shibuya, cho rằng bị cáo có hành vi phạm tội tàn ác. Gia đình nạn nhân cũng thu thập được 1,16 triệu chữ ký kêu gọi án tử hình dành cho Shibuya để nộp lên văn phòng công tố Chiba.

An Bình