Ngày Nhân quyền Quốc tế hàng năm 10/12, toàn thế giới đã lên tiếng ủng hộ người dân Trung Quốc tố cáo hình sự đối với Giang Trạch Dân vì đàn áp Pháp Luân Công, đạo luật Magnitsky phiên bản châu Âu cũng đã có hiệu lực và Úc cũng bắt đầu trình đạo luật tương tự.

Luật sư Chu Uyển Kỳ, điều phối viên chính hoạt động năm nay đã công bố số liệu thống kê toàn cầu mới, tuyên bố rằng cộng đồng quốc tế đã áp dụng quy tắc lập pháp thống nhất để truy tố kẻ ác phản nhân quyền Giang Trạch Dân. Hành động này đã trở thành một xu hướng quan trọng trong việc bảo vệ nhân quyền quốc tế, theo Sound of Hope.

Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp ở New York hôm 9/12 cũng đã đưa ra một thông cáo báo chí cho biết, tính đến đến nay, 897 chính trị gia đa đảng từ 35 quốc gia và khu vực đã tham gia hoạt động ký tên chung, lên án cuộc bức hại Pháp Luân Công của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và kêu gọi ĐCSTQ ngay lập tức chấm dứt cuộc bức hại tàn bạo này.

Luật sư Chu Uyển Kỳ tuyên bố rằng, từ tháng 7/2015 đến ngày 8/12/2020, hơn 3,8 triệu người ở 37 quốc gia trên thế giới đã cùng nhau ký tên tố cáo hình sự đối với kẻ từng đứng đầu ĐCSTQ – Giang Trạch Dân về tội ác chống lại loài người, báo cáo cuộc bức hại Pháp Luân Công lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, đồng thời yêu cầu đưa Giang Trạch Dân ra trước công lý.

Theo thống kê, số người từ Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia tố cáo Giang Trạch Dân là đông nhất, với 1.263.250 người ở Đài Loan, 930.100 người ở Nhật Bản và 677.531 người ở Hàn Quốc. Ở châu Âu, có tổng cộng 29 quốc gia tham gia, trong đó Ukraine, Hà Lan, Israel, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Nga là các quốc gia có số lượng tố cáo lớn nhất; Úc cũng tham gia với hơn 200.000 bản tố cáo.

Luật sư Chu Uyển Kỳ cho biết, bà muốn gửi lời cảm ơn đến 3,8 triệu người trên khắp thế giới đã đứng về phía lương tri, tham gia ký tên tố cáo tội ác của Giang Trạch Dân. Bà cũng trích dẫn một tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo, “ĐCSTQ đã bức hại Pháp Luân Công trong thời gian quá dài suốt 21 năm. Cuộc bức hại này phải dừng lại ngay lập tức”.

Đại sứ Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ, Sam Brownback cũng đã nhiều lần lên án tội ác mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ. Trong năm nay, chính quyền Trump đã thực hiện các biện pháp trừng phạt từ hạn chế đến cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, cũng như đóng băng tài sản đối với các thành viên ĐCSTQ, các quan chức chính phủ Hồng Kông, những kẻ vi phạm, chà đạp nhân quyền một cách man rợ.

Luật sư nhân quyền của Pháp Luân Công Zhu Wanqi
Luật sư nhân quyền của Pháp Luân Công, bà Chu Uyển Kỳ. (Ảnh: Epoch Times).

Bà Chu nói rằng, với sự cứng rắn của Tổng thống Trump cũng như những gì ông đã làm với ĐCSTQ, có thể dự đoán được, trước khi Tổng thống Trump tái đắc cử, ông sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với những hành vi vi phạm nhân quyền nhất của ĐCSTQ trên thế giới. Bên cạnh đó, các bộ trưởng ngoại giao châu Âu đã thông qua Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Nhân quyền (Magnitsky) phiên bản EU để thúc đẩy luật pháp liên quan ở các nước châu Âu.

Ngày 20/7 năm nay là đúng 21 năm ngày chính quyền Giang Trạch Dân sử dụng bộ máy nhà nước của ĐCSTQ để bức hại Pháp Luân Công. Đây cũng là ngày kỷ niệm 21 năm các học viên Pháp Luân Công trên toàn thế giới tiếp tục nói cho thế giới biết sự thật về Pháp Luân Công và phản đối cuộc bức hại.

Peter Kent – Nghị viên Quốc hội Canada, Judy Sgro và Ann-Sofie Alm – thành viên Quốc hội Thụy Điển, đã cùng khởi xướng một hành động, kêu gọi các nhân vật quan trọng trong giới chính trị đa quốc gia ký một tuyên bố chung yêu cầu ĐCSTQ chấm dứt ngay lập tức bức hại Pháp Luân Công.

Tuyên bố nói rằng: “Cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc là cuộc bức hại tàn nhẫn nhất đối với một đoàn thể tín ngưỡng”. Tuyên bố cũng kêu gọi “chính phủ Trung Quốc nên tôn trọng các quy tắc quốc tế mà họ đã ký kết và Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về các Quyền Dân sự và Chính trị, lập tức dừng lại việc bức hại đoàn thể Pháp Luân Công và thả vô điều kiện tất cả các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ cùng các tù nhân lương tâm khác”.

Theo thống kê từ Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp ở New York, tính đến trưa ngày 9/12, 897 bộ trưởng, thượng nghị sĩ và dân biểu đương nhiệm và tiền nhiệm từ 35 quốc gia và khu vực ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh đã tham gia ký tên phản đối cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Ngày 7/12, 27 quốc gia châu Âu đã nhanh chóng thông qua Đạo luật Magnitsky phiên bản châu Âu nhằm cho phép EU xử phạt các cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng. Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoan nghênh điều này và khuyến khích EU thực hiện làn sóng trừng phạt đầu tiên càng sớm càng tốt.

Cùng ngày, Hội đồng châu Âu cũng đã đưa ra một tuyên bố nêu rõ, đây là lần đầu tiên EU thiết lập cơ chế trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền. Việc thông qua dự luật này phản ánh quyết tâm của EU trong việc giải quyết các vi phạm và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Trong khi EU thông qua Đạo luật Nhân quyền này, Nghị sĩ Kevin Andrews, chủ tịch nhóm Nhân quyền của Ủy ban Thường vụ liên hiệp Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Úc, đã đệ trình một báo cáo điều tra lên chính phủ Úc, đề nghị nước này tăng cường cam kết bảo vệ nhân quyền của người dân trên thế giới, xây dựng Đạo luật Magnitsky phiên bản của Úc đồng bộ với thế giới và áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu về thị thực và tài sản đối với những tội phạm vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và tham nhũng.

Theo Sắc lệnh số 13936 do Tổng thống Trump ký gần đây, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã khởi động và công bố các biện pháp trừng phạt đối với 14 phó chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13 của ĐCSTQ vì vi phạm nhân quyền và làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Các biện pháp chế tài bao gồm việc đóng băng tài sản và trừng phạt tài chính.

Hồi tháng 8 năm nay, chính quyền Trump cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đặc khu trưởng Carrie Lam, các cảnh sát trưởng đương nhiệm và tiền nhiệm của Hồng Kông, cùng các quan chức cấp cao khác. Cách đây không lâu, bà Carrie Lam nói rằng, sau khi bị Mỹ trừng phạt, không có ngân hàng nào trên thế giới dám mở tài khoản cho bà. Bây giờ, bà buộc phải tiêu tiền mặt hàng ngày, thậm chí lương hàng tháng của bà cũng nhận bằng tiền mặt.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây