Tính đến thời điểm này, vụ cháy rừng bùng phát do nắng nóng ở Hy Lạp đã cướp đi sinh mạng của 94 người, trong đó 11 người qua đời tại bệnh viện do bỏng nặng.  

Gần 100 người thiệt mạng vì cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp
Ô tô bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng ở Mati, Hy Lạp. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo RIA Novosti, các đám cháy tại phía Đông Attica gần thủ đô Athens đã khiến gần 100 người thiệt mạng và 190 người khác bị thương.

Gần 100 người thiệt mạng vì cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp
Khói đen bao trùm ở ngoại ô Athens. (Ảnh: EPA)
Gần 100 người thiệt mạng vì cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp
Nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi bởi những “quả cầu lửa” khổng lồ. (Ảnh: Sky New)
Gần 100 người thiệt mạng vì cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp
Nhiều người dân phải sơ tán trong khi đám cháy lan rộng. (Ảnh: Sky News)

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng nhận được hàng chục cuộc gọi thông báo về các trường hợp mất tích, song chưa thể đưa ra con số chính thức.

“Tính đến thời điểm hiện tại, số người chết vì cháy rừng ở miền Đông Attica là 94 người. Trong đó có 11 người qua đời trong bệnh viện vì bỏng”, Sở Cứu hỏa ngày 9/8 cho biết.

Theo thông tin của Cục Cảnh sát Điều tra Hình sự Hy Lạp, 82 người tử vong đã xác định được nguyên nhân, trong khi 2 nạn nhân khác không thể xác định do yêu cầu từ phía gia đình.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các khu vực phía Tây và Đông Attica. Chính phủ Hy Lạp cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU), Cộng hòa Cyprus và Tây Ban Nha hỗ trợ để đối phó với những đám cháy.

Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp Panos Skourletis mô tả, cháy rừng là “thảm kịch quốc gia” và “thảm họa thiên nhiên” đã ập đến nước mình.

Thủ tướng Alexis Tsipras cho biết, các lực lượng chức năng đang làm mọi thứ có thể để khống chế và giải quyết hậu quả vụ hỏa hoạn.

Gần 100 người thiệt mạng vì cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp
Toàn cảnh khu vực Mati bị lửa thiêu rụi nhìn từ trên cao. (Ảnh: Reuters)
Gần 100 người thiệt mạng vì cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp
Công cuộc tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả đang được triển khai. (Ảnh: Reuters)

Vụ cháy rừng xảy ra hôm 23/7 tại Hy Lạp, chủ yếu ở khu vực Attica. Nắng nóng 40 độ kết hợp với gió mạnh cấp 12 đã gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa dập tắt các ngọn lửa. Các đám cháy không kịp kiểm soát đã nhanh chóng lan rộng.

Ngày 24/7, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ đã phát hiện 26 thi thể trong sân của 2 ngôi nhà tại thị trấn ven biển Mati – trung tâm thảm họa. Giới chức địa phương cho rằng, những nạn nhân này bị mắc kẹt trong đám cháy khi họ cố chạy ra bãi biển.

Nhân viên cứu hỏa, tàu và trực thăng quân sự đã được huy động để sơ tán những người bị mắc kẹt tại cảng Rafina, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đây được xem là cuộc khủng hoảng cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp trong hơn một thập kỷ qua.

Hồng Hạnh