Kenneth Rapoza, một phóng viên kỳ cựu, đã phản hồi cứng rắn với tuyên bố của nữ dân biểu đảng Dân chủ Ilhan Omar đưa ra hôm 2/5 trên Twitter. 

Bà Omar nói tình hình ở Venezuela rất thảm khốc, và sự hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Trump làm cho sự việc tệ hơn. Ký giả Kenneth Rapoza đáp lại: Không phải các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, mà là Maduro đang giết chết Venezuela. Bình luận của Kenneth được Forbes đăng tải.

Ilhan Omar, nữ nghị sỹ bang Minnesota và là một người Mỹ gốc Somali, cô có thể có một lý do chính đáng để coi thường chủ nghĩa can thiệp nước ngoài của Hoa Kỳ. Bởi cô là một người Hồi giáo, cô nhìn nhận chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại các quốc gia Hồi giáo như Iraq, Libya, và Syria là một thảm họa, Kenneth Rapoza viết.

Nhưng Venezuela không phải là Trung Đông. Chính sách của Hoa Kỳ không phải là lý do tại sao Venezuela lại trở nên hỗn độn như hiện nay – như cô Omar đã nói trong tuần này trong chương trình radio “Democracy Now!” nhằm kêu gọi sự ủng hộ.

Bình luận của IIhan Omar. (Ảnh chụp màn hình Twitter / Forbes)

Hoa Kỳ không làm cho Venezuela trở nên tồi tệ hơn so với hiện tại hoặc sẽ trở thành như vậy dưới sự lãnh đạo hiện đang tồn tại, Kenneth Rapoza nói. 

Ký giả của Forber nhận định: Quan điểm của cô Omar đã “khéo bắt chước” nhiều tiếng nói từ cánh trung tả – chỉ trích những chính sách thay đổi chế độ bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Bush và cựu Phó tổng thống Cheney.

Dân biểu Ilhan Omar, một đại diện của đảng Dân chủ bang Minnesota. (Ảnh: JIM BOURG/Reuters)

Nhà cầm quyền Venezuela là lý do duy nhất tại sao Venezuela lại là một mớ hỗn độn như hiện tại. Và ông Nicolas Maduro là người lãnh đạo của nước này, và chính quyền của ông đã thất bại trong việc điều hành nhà nước. 50 quốc gia khác nhau, bao gồm Colombia, Brazil, Vương quốc Anh và Tây Ban Nha, tất cả đều đồng ý như vậy.

Brazil và Colombia hiện đang nuôi khoảng một triệu người Veneuzela đã trốn khỏi đất nước. Một số họ muốn đưa con cái rời khỏi trường học và sống trong những lều trại tị nạn của Liên Hợp Quốc ở Colombia, thay vì sống ở Venezuela dưới sự cầm quyền của chính quyền Maduro.

Sự bất tài của Maduro đang giết chết Venezulea. Không phải là Tổng thống Trump. Không phải là chính trị gia Elliot Abrams. Không phải là Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Một người dùng Twitter đã có phản hồi về những lời bình luận của Hạ nghị sĩ dân chủ IIhan Oma, nói rằng: Những điều cô nói đang hỗ trợ cho chế độ Maduro ở Venezuela tấn công tàn nhẫn những người biểu tình. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Tình trạng ở Venezuela xảy đến như hiện nay, không giống như ở Trung Đông – nơi xảy ra cuộc tấn công phủ đầu, tìm kiếm những kẻ khủng bố núp dưới gầm giường và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Dưới thời Obama, Hoa Kỳ đã lần đầu tiên trừng phạt các thành viên của Chính quyền Maduro vào năm 2015.

Sau đó, hồi tháng 2/2017, Tổng thống Trump đã trừng phạt cựu phó tổng thống chính quyền Maduro là Tareck El Aissami, vì ông này buôn bán ma túy. Cuối năm đó, các công ty Hoa Kỳ đã bị cấm cung cấp hỗ trợ tài chính (như một khoản vay) cho một công ty duy nhất, công ty dầu khí PdVSA của Venezuela. Và một điều cần biết đó là nền kinh tế của Venezuela đã rơi vào tình trạng khó khăn trước đó. 

Tổng thống Nicolas Maduro cầm một thỏi vàng. Nhà lãnh đạo cánh tả đang bán vàng của đất nước để duy trì quyền lực (Ảnh: Miraflores Palace/Handout via Reuters)

Điều đáng suy ngẫm là, nếu cho rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, trong đó có những lệnh cứng rắn nhất chỉ được ban hành trong năm nay, đã đẩy Venezuela rơi vào tình trạng đói nghèo – vậy tại sao các biện pháp trừng phạt kinh tế thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với Nga mà không làm tổn thương đất nước đó ?.

“Không có xuất khẩu tiền tệ cứng sang Hoa Kỳ, chế độ Venezuela đang trong tình trạng cực kỳ khó khăn”, bà Agathe Demarais, Giám đốc dự báo toàn cầu của Đơn vị tình báo kinh tế cho biết 

Bà Agathe cũng nói: Thật khó để định lượng tác động của các lệnh trừng phạt đối với một nền kinh tế, trừ khi có một lệnh cấm vận hoàn toàn.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Với tình hình đất nước rơi vào khủng hoảng, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tổ chức các cuộc biểu tình suốt năm. Ông đã tuyên bố là Tổng thống lâm thời vào tháng 1, cho tới khi một cuộc bầu cử dân chủ mới có thể được tổ chức.

Guaido đã tiến hành được các bước tiến xa hơn khi sử dụng những quyền hạn của vị trí đó để bổ nhiệm các nhà ngoại giao mới tại các đại sứ quán của Venezuela. Hàng chục ngàn người đến các cuộc biểu tình của Guaido hơn là đến các cuộc biểu tình chống lại của Maduro.

Và thời gian đứng về phía Guaido chứ không phải Maduro, theo Kenneth Rapoza.

Thành Minh