Một quan chức Bộ Tư pháp (DOJ) hôm thứ Năm (29/10) xác nhận rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Hunter Biden và các cộng sự của anh ta vào năm 2019 về các cáo buộc rửa tiền, theo phóng viên James Rosen của Sinclair.

Theo ông Rosen, hành động rửa tiền của Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, vẫn đang tiếp diễn.

Trước đó, DOJ đã xác nhận với Breitbart News và các kênh truyền thông khác rằng FBI đã sở hữu máy tính xách tay với ổ cứng chứa hàng nghìn email của Hunter Biden thảo luận về các giao dịch kinh doanh quốc tế của mình.

Theo bài báo gần đây của Breitbart, Hunter Biden bị cáo buộc là luật sư riêng cho chủ tịch của một công ty năng lượng lớn của Trung Quốc trong một thỏa thuận mua 14% cổ phần một công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft, điều này sẽ cho phép Rosneft trốn tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Thỏa thuận này cuối cùng đã không thành công khi công ty năng lượng Trung Quốc bị Bắc Kinh và các nước khác điều tra.

Cựu đối tác kinh doanh của Hunter Biden, Tony Bobulinski, đã tố cáo Hunter Biden dính líu đến các giao dịch nước ngoài trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào tối thứ Ba (27/10).

Ông Bobulinski cũng nói rằng 5 triệu USD từ công ty Trung Quốc dùng để tài trợ cho công ty của ông đã được chuyển đến một tài khoản do Hunter Biden kiểm soát. Ông trích dẫn một bài báo gần đây của Thượng viện đề cập đến việc Hunter Biden đã chuyển số tiền đó cho công ty của riêng mình để lấy “phí tư vấn”.

Trước đó, trong một cuộc họp báo diễn ra ngày trước cuộc tranh luận tổng thống vào tối 22/10 (giờ Mỹ) ông Bobulinski đã cho các phóng viên xem ba chiếc điện thoại, nói rằng chúng là bằng chứng sẽ được cung cấp cho FBI.

Tony Bobulinski, cựu cộng sự kinh doanh của Hunter Biden, giơ điện thoại trong khi nói chuyện với các nhà báo trước cuộc tranh luận tổng thống hôm 22/10 (ảnh: Reuters).

Tony Bobulinski hôm 29/10 cho biết nội dung của những chiếc điện thoại đó đã được FBI xem xét. Ông nói với trang Sinclair rằng cuộc phỏng vấn giữa ông và FBI đã diễn ra tại Washington vào ngày 23/10/2020 trong khoảng 5 giờ, và mong muốn sẽ được FBI tiếp tục phỏng vấn.

Bobulinski cho biết FBI coi ông là một “nhân chứng quan trọng” và cuộc phỏng vấn của ông với các các quan chức FBI “rất hợp tác, đi sâu vào tất cả các sự kiện”.