Vào ngày 7/6, Facebook, công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới cho biết, điện thoại di động của Huawei sẽ không còn được cấp phép cài đặt trước các ứng dụng của Facebook.

Cùng ngày, Thủ tướng Úc Scott Morrison một lần nữa nhắc nhở, cần phải xem xét cẩn thận đối với độ bảo mật mạng 5G của Huawei, NTD đưa tin. Ông Morrison nói rằng: “Về quy mô và phạm vi của công nghệ 5G, chúng tôi phải xem xét đầy đủ lợi ích an ninh quốc gia, điều này không chỉ riêng đối với bất kỳ quốc gia nào, mà là bản chất các quyết định của chúng tôi”.

Vào tháng 8 năm ngoái, chính phủ Úc đã quyết định cấm thiết bị mạng 5G của Huawei dựa trên các cân nhắc về an ninh quốc gia. Úc và Hoa Kỳ đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về rủi ro mạng 5G. Sau đó, Hoa Kỳ và các quốc gia khác cũng quyết định cấm Huawei tham gia vào các dự án 5G của mình.

Vào thứ Sáu, Facebook tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép điện thoại di động Huawei cài đặt các ứng dụng có sẵn của Facebook, bao gồm ứng dụng liên lạc được mã hóa WhatsApp, ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram và Facebook.

Người dùng điện thoại di động Huawei đã cài đặt các ứng dụng này trước đó, vẫn có thể tiếp tục sử dụng và nhận được các bản cập nhật.

Chính quyền Washington cho rằng Huawei có thể thông đồng với các cơ quan gián điệp Trung Quốc để đánh cắp thông tin và đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã liệt Huawei vào danh sách “kiểm soát xuất khẩu”. Hiện tại, lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei sẽ có hiệu lực vào tháng 8/2019. 

Google đã nói rằng họ sẽ ngừng cung cấp hệ điều hành di động Android cho Huawei khi lệnh cấm có hiệu lực. Các nhà phân tích dự đoán rằng các lô hàng điện thoại di động của Huawei sẽ giảm đáng kể.

Bảo Đăng