Liên minh Châu Âu (EU) ngày 19/7 lại đâm đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì hạn chế xuất khẩu các loại nguyên liệu thô quan trọng mà EU đang cần.

Đây là vụ kiện thứ 3 của EU đối với Trung Quốc sau 2 vụ kiện thành công trước đó vào các năm 2012 và 2014.

Lần này, hành động pháp lý của EU nhắm vào việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu 11 sản phẩm kim loại và khoáng sản, bao gồm đồng, chì, crôm, thiếc, coban, magiê, graphite, talc, tantali, antimon và indium.

Đất hiếm - một loại nguyên liệu Trung Quốc từng hạn chế xuất khẩu
Đất hiếm – một loại nguyên liệu Trung Quốc từng hạn chế xuất khẩu

EU cho rằng Trung Quốc đang có những hoạt động thương mại không công bằng, vi phạm quy định của WTO trong việc hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu, làm méo mó thị trường, hỗ trợ cho các ngành công nghiệp trong nước trong khi gây tổn hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Châu Âu.

“Do chúng tôi không thấy Trung Quốc tìm cách loại bỏ các rào cản thương mại, chúng tôi buộc phải có hành động pháp lý “, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom nói.

Các cuộc tham vấn chính thức giữa EU và Trung Quốc – bước đầu tiên trong việc giải quyết tranh chấp của WTO – sẽ được tiến hành song song với một thủ tục tương tự do Mỹ thực hiện. Trong trường hợp không có một giải pháp nào thỏa đáng trong vòng 60 ngày, EU có thể yêu cầu WTO thành lập một ủy ban để quyết định về sự phù hợp của các biện pháp của Trung Quốc đối với các quy định của WTO.

Ngay từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, EU đã coi Trung Quốc không phải là kinh tế hàng hóa. Kể từ đó, Trung Quốc đã tiến hành cải cách để được EU sẽ xem xét công nhận cơ chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc vào cuối năm 2016. Tháng 5/2016 vừa qua, Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết bác bỏ việc trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc với lý do là năng lực sản xuất dư thừa và việc xuất khẩu các mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc đang gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và tình hình kinh tế xã hội của các nước EU.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: