Em trai của ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden – Jim Biden – đã từ chối trả lời câu hỏi sau khi được phóng viên Fox News tiếp cận bên ngoài dinh thự của ông này ở Maryland. Phóng viên Fox News đã hỏi ông về những cáo buộc xoay quanh các giao dịch ở nước ngoài với Ukraine và Trung Quốc của các thành viên gia đình Biden, theo The Epoch Times.

Theo Fox News, phóng viên đã nhìn thấy Jim Biden ở bên ngoài một ngôi nhà ở Bờ Đông và hỏi ông này rằng tại sao ông lại muốn anh trai mình (Joe Biden) tham gia vào “thỏa thuận với Trung Quốc” mà ông cũng là một thành viên trong đó.

“Tại sao ông và Hunter Biden muốn Joe Biden gặp Tony Bobulinski?” phóng viên Fox News hỏi Jim Biden. Tony Bobulinski là đối tác kinh doanh cũ của con trai Joe Biden, Hunter Biden.

“Anh đừng làm phiền tôi nữa”, Jim Biden phản hồi. Một số nguồn tin xác nhận với Fox News rằng người này thực sự là anh trai của Joe Biden.

Bobulinski, Giám đốc điều hành của một liên doanh cũ giữa Jim Biden, Hunter Biden, và vị tỷ phú sáng lập tập đoàn năng lượng có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và hai đối tác khác, gần đây đã đưa ra các tuyên bố và tài liệu cho thấy ông này và các đối tác kinh doanh cũ khác đã lợi dụng mối quan hệ của họ với gia đình vị cựu phó tổng thống. 

Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Tucker Carlson trên đài Fox News hôm 27 tháng 10, Bobulinski tuyên bố rằng Joe Biden và gia đình Biden chịu tổn hại do các giao dịch kinh doanh với những người và công ty có móc nối với chế độ Trung Quốc.

Về phần mình, Joe Biden tuyên bố ông không có liên quan gì đến các giao dịch kinh doanh của con trai, đồng thời gọi những tiết lộ của Bobulinski là một phần trong chiến dịch bôi nhọ nhằm làm mất uy tín của ông trước Ngày bầu cử.

“Như Chris Wallace đã nói trên truyền hình về những hành vi bôi nhọ này, ‘Phó Tổng thống Biden đã công bố các tờ khai thuế của mình – không giống như Tổng thống Trump – và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã từng nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bất kỳ ai trong các giao dịch kinh doanh này'”, Andrew Bates – phát ngôn viên chiến dịch Biden – nói trong một tuyên bố với Fox News.

Ông Bates nói thêm rằng Biden “thậm chí chưa bao giờ cân nhắc việc can dự vào việc kinh doanh của gia đình ông ấy, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài của người trong gia đình”, nhấn mạnh rằng “ông ấy chưa bao giờ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy, đồng thời không có thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng nắm giữ cổ phần ở bất kỳ công ty nào cho ông Joe”.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Carlson, ông Bobulinski đã bác bỏ tuyên bố rằng Joe Biden không hề hay biết hoặc không có can dự nào đến các giao dịch kinh doanh của gia đình ông. Ông mô tả hai cuộc gặp trực tiếp của chính ông với Joe Biden, mà theo ông chỉ được thiết lập do Bobulinski đang đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, liên doanh giữa nhà Biden và người sáng lập CEFC China Energy, Diệp Giản Minh.

Một chuỗi các tin nhắn văn bản do Bobulinski cung cấp cho thấy rằng Joe Biden có thể đã trực tiếp tham gia vào việc điều hành công việc kinh doanh bằng cách phủ quyết yêu cầu cá nhân của Bobulinski về việc nắm quyền kiểm soát nhiều hơn đối với SinoHawk.

Tên của Joe Biden không xuất hiện trong bất kỳ hồ sơ công ty nào được Bobulinski tiết lộ; Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của gia đình Biden dường như là một trong những nhân tố quan trọng đối với tỷ phú Diệp trong thương vụ kinh doanh giữa hai phía. 

Bobulinski nói với Carlson rằng ông ấy đã đưa ra những vấn đề tiềm ẩn trong việc hợp tác với Diệp và CEFC trong trường hợp Joe Biden quyết định tranh cử cho chức vụ cao nhất. 

Bobulinski cho biết động lực khiến ông công khai ra mặt để nói về vấn đề này là do những tuyên bố sai lệch về ông và gia đình ông được đưa ra bởi phía Đảng Dân chủ, những người đã bọc lót cho Biden sau khi một số câu chuyện được tờ New York Post tiết lộ dựa trên các email lấy từ máy tính xách tay của Hunter Biden.

“Những gì tôi đang vạch ra là sự thật. Tôi biết đó là sự thật bởi vì tôi đã trải qua nó,” Bobulinski viết trong một tuyên bố với The Epoch Times. “Tôi là Giám đốc điều hành của Sinohawk Holdings, một liên doanh hợp tác giữa Trung Quốc hoạt động thông qua CEFC/Chủ tịch Diệp Giản Minh và gia đình Biden. Tôi đã được James Gilliar và Hunter Biden đưa vào công ty để làm Giám đốc điều hành”.

“Chỗ đề cập đến ‘The Big Guy (Ông Lớn)’ trong email đề ngày 13 tháng 5 năm 2017 được công bố trên thực tế chính làm ám chỉ Joe Biden. Một cá nhân tên ‘Jim’ được đề cập trong email chính là Jim Biden, em trai của Joe”, ông Bobulinski viết.