Vắc-xin giả tràn lan len lỏi khắp Trung Quốc đã khiến người dân dường như hoàn toàn mất lòng tin vào nền y tế Trung Quốc đại lục.

Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc các nơi trên Trung Quốc nói rằng, những trẻ em từng tiêm ngừa vắc-xin “không đạt chuẩn” của Trường Sinh sẽ được sắp xếp tiêm phòng miễn phí bổ sung trong thời gian nhanh nhất, BL Daily đưa tin.

Tuy nhiên, theo thông tin được Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc tiết lộ, vắc-xin được dùng để tái tiêm phòng là sản phẩm của Viện Sinh học Vũ Hán Hồ Bắc (Sinh học Vũ Hán). Vắc-xin của công ty này cũng từng bị nhận định là không đạt tiêu chuẩn.

Sau khi phát hiện ra sự thật trên, một cư dân mạng bình luận: “Không phải là một trò đùa chứ, lấy độc trị độc à?”.

Trung Quốc
Vụ bê bối vắc-xin giả chưa chấm dứt, Trung Quốc lại phát hiện tịch thu thêm 6 tấn thuốc con nhộng giả, bao gồm axit folic dành cho phụ nữ mang thai. (Ảnh: BL Daily)

Theo báo cáo, Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Sơn Đông cho biết, các bạn nhỏ đã tiêm ngừa vắc-xin hỗn hợp DPT “không hợp quy cách” của Trường Sinh sẽ được bố trí tiêm phòng miễn phí bằng vắc-xin của Sinh học Vũ Hán.

Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hà Bắc cho biết sẽ sắp xếp tiêm phòng bổ sung cho các bé. Tuy nhiên, năm ngoái đây cũng là nơi mà lô vắc-xin DPT do Sinh học Vũ Hán sản xuất không đạt tiêu chuẩn. Giữa vắc-xin tiêm bổ sung và vắc-xin “không hợp quy cách” chỉ khác nhau ở số lô sản xuất.

Thị trường vắc-xin 3 trong 1 DPT của Trung Quốc chủ yếu do ba nhà sản xuất: Trường Sinh, Vũ Hán và Công ty Công nghệ Sinh học Vân Nam Watson (Sinh học Watson).

Tuy nhiên, bởi vì công ty Trường Sinh bị đình chỉ sản xuất, vắc-xin của Watson có số lượng giới hạn, có thể vì thế mà Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc chỉ còn cách lấy vắc-xin có số lô sản xuất khác với lô không đạt tiêu chuẩn của Sinh học Vũ Hán?

Khai Tâm