Hôm 21/9, ĐCSTQ đã tổ chức một buổi hội thảo quốc phòng và cải cách quân đội tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency), tại cuộc họp, ông Tập Cận Bình nói rằng quân đội Trung Quốc “phải nắm bắt tình hình mới và các yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời tập trung chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh”.

Theo chuyên gia các vấn đề thời sự Lý Mộc Dương,đây không phải là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình nhấn mạnh vấn đề “chuẩn bị cho chiến tranh”, mọi người không lạ gì với nhận xét của Tập, nhưng một sự việc khác đã xảy ra cùng ngày 21/9 làm tăng thêm một chút đồn đoán.

Hôm 21/9, nhiều sân bay ở Trung Quốc đã hủy các chuyến bay trên diện rộng, với tỷ lệ hủy chuyến trên toàn Trung Quốc lên tới gần 60%. Sự việc này xuất hiện cùng ngày với bài phát biểu “chuẩn bị chiến tranh” của ông Tập Cận Bình, không biết đó chỉ là một trùng hợp hay thực sự có liên quan.

Nhà bình luận Lý Mộc Dương cho hay, ban đầu, một số cư dân mạng đại lục đã đăng ảnh chụp màn hình trong cuộc trò chuyện nhóm. Sân bay Phố Đông Thượng Hải hủy 381 chuyến bay, sân bay Hồng Kiều Thượng Hải hủy 145 chuyến; Sân bay Bôn Ngưu Thường Châu tỉnh Giang Tô hủy 41 chuyến; Sân bay Lộc Khẩu Nam Kinh tỉnh Giang Tô hủy 218 chuyến; sân bay Bạch Vân Quảng Châu tỉnh Quảng Đông hủy 295 chuyến; Sân bay Cao Khi Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến hủy trong số 184 chuyến bay.

Kiểm tra các thông tin liên quan, nhà bình luận – phân tích Lý Mộc Dương thấy đúng là có một số lượng lớn các chuyến bay đã bị hủy tại các sân bay trên cả nước, không chỉ các sân bay ở vùng ven biển bị hủy trên diện rộng mà ngay cả Tây Tạng cũng bị hủy chuyến bay trên quy mô lớn.

Sau khi xác minh, Triệu Lan Kiên, một người từng làm truyền thông ở Trung Quốc đại lục, cũng xác nhận rằng “hơn một nửa số chuyến bay đã bị hủy” trên khắp Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình cho thấy tính đến 10:49 phút sáng theo giờ địa phương, tổng cộng có 12.932 chuyến bay nội địa được lên lịch bay thì có 6.792 chuyến bị hủy. Số lượng các chuyến bay bị hủy sau đó tiếp tục tăng, vào khoảng 10 giờ tối theo giờ địa phương ngày 21/9, tổng số 7.807 chuyến bay đã bị hủy. Tỷ lệ hủy chuyến bay toàn Trung Quốc cao tới 59,66%.

Vì nhiều chuyến bay đột ngột bị hủy khiến nhiều người đang tìm kiếm lý do, tờ First Financial của đại lục đã đăng Weibo và nói rằng, kể từ khi đại dịch Covid – 19 bùng phát việc hủy chuyến bay là “bình thường”.

VariFlight, công ty hàng đầu về dịch vụ dữ liệu chuyến bay toàn cầu ở Trung Quốc, cũng cho rằng nguyên nhân của việc hủy chuyến bay quy mô lớn là do dịch bệnh. VariFlight thậm chí còn cho biết tình trạng các chuyến bay trên cả nước hôm nay về cơ bản là ổn định và bình thường, không có biến động gì.

Tuy nhiên, Triệu Lan Kiên cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng anh đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt để hỏi một chuyên gia tại đại lục, và câu trả lời mà anh nhận được rất khác với tuyên bố của VariFlight và First Financial.

Triệu Lan Kiên cho biết: “Việc hủy bỏ chuyến bay quy mô lớn này phải được lệnh của quân đội. Quyền kiểm soát không lưu được quyết định bởi quân đội Trung Quốc, và sau đó các mệnh lệnh được ban tới cơ quan quản lý hàng không dân dụng. Vùng trời được dành để cho máy bay quân sự tự do bay. Đây là một kế hoạch quân sự, hoặc ít nhất là có các cuộc diễn tập vũ khí”

Bên dưới bài đăng này, một số cư dân mạng bình luận: “Chỉ có những chỉ thị trong quân đội mới có thể làm được điều này”. 

Ngoài ra Epoch Times cũng dẫn lời một số cư dân mạng nói: “Đó hẳn là một sự kiện lớn, và nó không phải vì dịch bệnh, mà có động cơ chính trị hoặc quân sự.”

Có cư dân mạng còn nói: “Để dọn đường cho sự cố tương tự như ở Wendur Khan.” (Theo cuốn “Giản sử đại Cách mạng Văn hóa”, ngày 13/9/1971, chiếc máy bay chở Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lâm Bưu và vợ con đã bị rơi ở Wendur Khan, Mông Cổ, cả ba người đều mất mạng)

“Có lẽ đó là để ngăn một quan chức cấp cao bỏ trốn? Hãy chơi lại cuộc chiến băng đảng giữa Mao và Lâm Bưu.”

Các suy đoán của cư dân mạng được đưa ra và mỗi người có một quan điểm riêng, tuy nhiên, theo nhà bình luận Lý Mộc Dương, trong số nhiều tài khoản khác nhau, có tương đối nhiều người giữ quan điểm rằng có “điều gì đó lớn sắp xảy ra”.