Một người đàn ông đã bị phạt gần 4.000 USD vì giấu một con chim chích chòe lửa đuôi trắng trong ống đựng khoai tây để buôn lậu vào Singapore.
 

Ngày 13/6, Cơ quan quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm và Thú y Singapore (AVA) cùng Cục Xuất nhập cảnh nước này (ICA) đã ra một thông báo chung. Theo đó, anh Lim Ke Yi, 23 tuổi, sẽ bị phạt số tiền gần 4.000 USD sau khi cố đưa một con chim chích chòe lửa đuôi trắng trái phép vào Singapore, theo Channelnewsasia.

Anh này bị bắt tại Woodlands Checkpoint ngày 27/5. Con chim được giấu trong một hộp đựng khoai tây đặt trong ngăn để găng tay của chiếc ô tô anh này đang lái khi bị bắt.

Anh Lim đã không xuất trình được giấy cho phép nhập khẩu con chim trên từ AVA. Việc nhập khẩu chim và động vật mà không có giấy phép là vi phạm luật Hành động vì Động vật và Chim của Singapore. Những người bị kết án có thể đối mặt với mức phạt tối đa 7.500 USD hoặc 12 tháng tù hoặc cả hai.

ICA thông báo con chim đã được chuyển cho AVA chăm sóc sau khi vụ việc được phát hiện.

Hai cơ quan trên cũng cho biết động vật nhập khẩu trái phép vào Singapore có tình trạng sức khỏe chưa được xác định và có thể làm lây lan những dịch bệnh nguy hiểm, như cúm gà.

“Động vật hoang dã không thích hợp để làm thú nuôi vì chúng có thể truyền bệnh cho người và đe dọa an toàn của cả cộng đồng nếu không được xử lý đúng cách hoặc để sổng ra những khu vực đông dân cư. Những động vật ngoại lai cũng có thể đe dọa sự đa dạng sinh học của chúng ta nếu được thả ra môi trường”, thông báo ghi rõ.

Thu Hương