Đức sẽ tuân thủ lệnh của tòa án ở La-hay và bắt giữ lãnh đạo Nga Vladimir Putin nếu ông ta đến Đức. Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Liên bang Cộng hòa Liên bang Đức Marco Buschmann, theo tờ Bild của nước này.

Bộ trưởng nói: “Tôi hy vọng rằng ICC sẽ nhanh chóng chuyển cho Interpol và các quốc gia tham gia thỏa thuận và yêu cầu họ bảo đảm việc thực hiện (quyết định của ICC)”. (ICC là toà án hình sự quốc tế).

Sau đó, Đức có nghĩa vụ bắt giữ Putin và giao nộp ông ta cho Tòa án Hình sự Quốc tế nếu ông ta vào lãnh thổ Đức, ông Bushman tiếp tục.

Tờ Bild trích lời giáo sư luật quốc tế Marcel Kau (Đại học Konstanz), người gọi quyết định của ICC cho phép bắt giữ Putin là “một biện pháp cực đoan với những tác động pháp lý sâu rộng và hậu quả thực sự đối với quyền tự do đi lại của Putin.” Ông lưu ý rằng hiện đang có một cuộc tranh luận trên thế giới về việc các quốc gia chưa tham gia ICC có nên tính đến phán quyết được đưa ra ở La-hay hay không. Đồng thời, phán quyết của tòa án có ý nghĩa quan trọng đối với 2/3 tổng số quốc gia trên thế giới, bao gồm tất cả các quốc gia thành viên EU.

Ông nói thêm rằng “ngay cả khi Putin được mời tham gia các cuộc đàm phán hòa bình ở EU, lệnh bắt giữ ông ta sẽ phải được dỡ bỏ.”

ICC hoạt động theo Quy chế Rome với 123 quốc gia là các bên tham gia hiệp ước.