Đức, một trong những nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất trên thế giới, đang chứng tỏ rằng thực sự đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện, sinh khối, và năng lượng gió có thể cung cấp một sự thay thế ổn định cho nhiên liệu hóa thạch.

Trong vài năm qua, Đức đã gần như liên tục đầu tư vào năng lượng tái tạo. Năm ngoái, chính phủ Đức thông báo 28% tổng năng lượng của nước này đến từ các nguồn tái tạo.

Mặc dù phụ thuộc tương đối lớn vào các nguồn năng lượng tái tạo, hệ thống điện lưới vẫn khá ổn định. Anh Gunter Scheibner, phụ trách việc giữ ổn định dòng năng lượng trên các đường dây truyền tải kéo dài hơn 9.978km ở phía đông nước Đức, đã nói với Bloomberg rằng quốc gia này mỗi năm chỉ mất điện 15 phút – so với ở Pháp là 68 phút và hơn 4 tiếng đồng hồ ở Ba Lan.

“Công việc của chúng tôi đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều”, anh Scheibner nói. “Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, và sẽ tốn tiền. Nhưng nếu anh làm điều đó một cách có ý thức, thì điều đó sẽ có thể thực hiện được. Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài”.

(Agora Energiewende)
(Nguồn: Agora Energiewende)

Một số nhóm và nhà nghiên cứu về năng lượng khẳng định rằng dựa vào một số nguồn tái tạo, mà chủ yếu là gió và mặt trời, trên một quy mô lớn đôi khi có thể làm tê liệt mạng lưới điện do bản chất gián đoạn của những nguồn năng lượng này.

Nhưng Đức đang chứng minh những nghi ngờ đó là sai, nhờ vào khoản đầu tư 120 tỷ euro (127.1 tỷ USD) trong 10 năm cho các dạng năng lượng gây ô nhiễm thấp. Khoản đầu tư đó, cùng với sự phát triển không ngừng trong lĩnh vực này, đã giúp thúc đẩy các chi phí thấp hơn, chẳng hạn như giảm giá điện từ 40 cent/kwh vào năm 2005 xuống còn 9 cent/kwh, theo viện nghiên cứu Agora Energiewende.

“Khi tính cả năng lượng cho giao thông và sưởi ấm, 9% năng lượng của Đức đến từ các nguồn tái tạo, gấp 3 lần mức của Hoa Kỳ và 6 lần so với mức tiêu thụ của Anh, theo BP Plc”, Bloomberg đưa tin.

Xem thêm:

Và nước này vẫn chưa dừng ở đó. Các nhà nghiên cứu nói rằng mức độ tập trung cao hơn vào năng lượng tái tạo– thậm chí hơn 50% – là có thể, và phong trào “Energiewende” (German for Energy transition – Tạm dịch: nước Đức trong giai đoạn quá độ về năng lượng)* của nước này hướng tới vận hành đất nước hầu như hoàn toàn bằng các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2050. Kế hoạch này bao gồm cả việc đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Đức vào năm 2022.

“Chúng tôi cần cho thấy rằng ở một đất nước như Đức và một lục địa như Châu Âu, hoàn toàn có thể có được một mức độ công nghiệp hóa cao” kết hợp với các chính sách giảm thiểu biến đổi khí hậu, ông Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng đã nói vào tháng trước, tờ báo Hoàn cầu và Thư tín (the Globe and Mail) đưa tin.

(Via Interfax)
(Nguồn: Via Interfax)

Chỉ đến khi đó, ông cho biết, “chúng ta sẽ thấy rằng những nước khác cũng sẽ đi theo chúng ta. Chỉ đến lúc đó chúng ta mới thuyết phục được mọi người”.

Trong khi các nguồn năng lượng tái tạo cần được quan tâm nhiều hơn – canh chừng yếu tố thời tiết – tính chất gián đoạn của mặt trời và gió được bù lại bằng việc cải tiến các loại pin để có thể tích trữ năng lượng dư thừa trong trường hợp gió ngừng thổi và mặt trời không chiếu sáng. Gió là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất ở Đức, theo sau là năng lượng sinh học, mặt trời, hydro, và sinh khối, theo ông Bernard Chabot, một cố vấn về năng lượng tái tạo tại Pháp. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tin rằng mức độ khó khăn đôi khi bị đánh giá thấp.

“Điều này khiến cho việc lập kế hoạch trở nên khó khăn hơn nhiều”, ông Ashley Brown, giám đốc điều hành tại Nhóm Chính sách Điện lực thuộc Đại học Harvard, cho biết thêm. “Nó yêu cầu những người vận hành lưới điện phải chú ý hơn rất nhiều”.

Zachary Stieber, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Ghi chú của người dịch:

* “Energiewende” (German for Energy transition): là một sự chuyển đổi của Đức từ một danh mục đầu tư năng lượng chiếm ưu thế bởi nguồn năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững. Mục tiêu cuối cùng là loại bỏ than đá và những nguồn năng lượng không tái tạo khác.

Xem thêm: